Nhiều người thắc mắc: Ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Bởi đây là căn bệnh phổ biến thứ 5 ở nữ giới, thứ 2 ở nam giới trong tỷ lệ mắc ung thư. Việc chẩn đoán bệnh đang gặp nhiều khó khăn do các dấu hiệu ung thư dạ dày dễ gây nhầm lẫn. Để giải đáp thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây!

Triệu chứng của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở dạ dày, có khả năng di căn sang bộ phận khác của cơ thể. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh:

Đau bụng

Người bị ung thư dạ dày thường xuất hiện những cơn đau thành từng đợt. Khi ở giai đoạn nặng, cơn đau kéo dài thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Triệu chứng đau bụng có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày.

Chán ăn, sút cân

Chán ăn là dấu hiệu khá phổ biến của ung thư dạ dày. Hầu hết người bệnh đều rơi vào tình trạng chán ăn không rõ nguyên nhân, mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy, nếu đột nhiên bạn chán ăn, giảm cân liên tục thì cần kiểm tra xem liệu trong dạ dày có khối u hay không.

Ợ nóng

Acid trong dạ dày tiết ra nhiều, gây ợ nóng là dấu hiệu của viêm loét dạ dày nhưng cũng có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.

Nôn ra máu

Nôn ra máu là triệu chứng nghiêm trọng của người mắc ung thư dạ dày. Máu có màu đỏ tươi và đôi khi lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hết.

Đi ngoài phân đen

Nếu bạn mắc bệnh viêm loét dạ dày mà gặp phải hiện tượng đi ngoài ra phân đen hoặc trong phân có máu thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, người mắc ung thư dạ dày có thể gặp phải các triệu chứng khác như: Vùng thượng vị xuất hiện khối u cứng, ấn vào thấy đau, da nổi nốt đen,…

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Mọi người thường thắc mắc ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018, ước tính trên thế giới có hơn 1.033.000 trường hợp ung thư dạ dày mới mắc và số ca tử vong là khoảng 800.000. Đây là con số rất đáng báo động. Ở Việt Nam, ước tính năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày mới mắc và tỷ lệ tử vong là hơn 15.000 ca. Căn bệnh này ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Chuyên gia cho biết, ung thư dạ dày nguy hiểm do: 

- Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người thấy đau vùng thượng vị, có thể lan ra sau lưng kèm theo cảm giác mệt mỏi, chán ăn và nóng rát, dễ nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày. 

- Tế bào ung thư dạ dày có khả năng tiến triển nhanh và di căn đến những cơ quan khác. Do vậy, rất khó để loại bỏ triệt để chúng ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, nếu tế bào ung thư phát triển ở những cơ quan như xương, phổi, não, thận, gan,… sẽ khiến cơ thể suy sụp nhanh chóng vì chức năng của nhiều cơ quan cùng bị ảnh hưởng một lúc.

 noi-soi-ung-thu-da-day-giai-doan-2.jpg

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày nhưng chủ yếu là do hệ miễn dịch suy yếu, không phát hiện và tiêu diệt được những tế bào lạ (trong đó bao gồm tế bào ung thư dạ dày). Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến nhất là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Bên cạnh hiệu quả là tấn công trực tiếp lên tế bào khối u đã hình thành thì những phương pháp trên cũng tác động vào cả tế bào lành, gây thiếu máu, giảm bạch cầu, rụng tóc,... 

Mặt khác, những phương pháp này gần như không tác động đến giai đoạn sớm, mầm mống sinh khối u, chỉ can thiệp khi bệnh ở giai đoạn muộn (tế bào ung thư đã hình thành) nên tỷ lệ tái phát và tử vong cao; Đặc biệt là không có tác dụng phòng ngừa ở người có nguy cơ cao mắc bệnh (như người sống, làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm hoặc người có lịch sử gia đình/hàng xóm nhiều người mắc ung thư) và người sau khi đã điều trị ung thư dạ dày. Vì vậy, ngày nay nhiều người có xu hướng kết hợp đông – tây y trong điều trị, đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, vừa giảm nhẹ triệu chứng, tăng cường sức đề kháng, vừa góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị. 

>>> Xem thêm: Ung thư dạ dày di căn có nguy hiểm không?