Ung thư dạ dày có chữa được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh thường thắc mắc. Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu như phát hiện bệnh sớm. Để càng lâu thì khả năng điều trị càng khó và đe dọa đến khả năng sống của người bệnh. Để nắm được các biện pháp điều trị ung thư dạ dày, hãy đọc bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Trả lời câu hỏi ung thư dạ dày có chữa được không, các chuyên gia cho biết:  Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, việc điều trị cho người bị ung thư dạ dày trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Ung thư dạ dày có trị được không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là thời điểm phát hiện, bệnh đang ở giai đoạn nào, vị trí của ung thư, cụ thể:

 • Ở giai đoạn ung thư dạ dày sớm: Các tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày, chưa xâm nhập vào sâu bên trong hoặc có thể di chuyển đến một vài hạch bạch huyết lân cận. Nếu phát hiện ở giai đoạn này, việc điều trị khá đơn giản và người bệnh có thể khỏi hoàn toàn.
 • Nếu phát hiện bệnh quá muộn, lúc này khối u đã di căn đến nhiều cơ quan khác ngoài dạ dày, khả năng điều trị giảm đi rất nhiều so với giai đoạn đầu. Tình trạng sức khỏe của người bệnh rất khó tiếp nhận các phương pháp trị liệu. Chính vì vậy, chuyên gia chỉ có thể sử dụng các biện pháp để điều trị triệu chứng, giảm nhẹ cơn đau, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

ung-thu-da-day-co-the-cai-thien-neu-phat-hien-som.webp

Ung thư dạ dày có thể cải thiện nếu phát hiện sớm

>>> Xem thêm: Người bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu? 

Các biện pháp chữa ung thư dạ dày

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người mắc ung thư dạ dày, các chuyên gia sẽ lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong các phương pháp chính điều trị ung thư dạ dày. Kỹ thuật sử dụng để phẫu thuật sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ di căn của khối u. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ tế bào ung thư ở dạ dày và các bộ phận khác.

 • Loại bỏ khối u: Thường áp dụng cho ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Các khối u chỉ xuất hiện ở niêm mạc dạ dày và dễ dàng được loại bỏ bằng phương pháp nội soi.
 • Cắt một phần dạ dày: Phương pháp này thường được sử dụng khi ung thư nằm ở phần dạ dày gần với ruột non. Các phần mô lân cận hoặc hạch bạch huyết có liên quan tới ung thư cũng được loại bỏ theo.
 • Cắt toàn bộ dạ dày: Phương pháp này được sử dụng khi khối u quá lớn, khó có thể cắt bỏ chọn lọc. Lúc này, chuyên gia sẽ chỉ định cắt bỏ toàn bộ dạ dày và các mô hay hạch bạch huyết lân cận. Sau khi dạ dày được cắt bỏ, thực quản sẽ được nối thẳng với ruột non.

Hóa trị

Bản chất của hóa trị là sử dụng thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư tiến triển. Thuốc có thể tác động lên cả tế bào ung thư lẫn tế bào thường. Nó có thể được thực hiện riêng lẻ mà không cần phẫu thuật hoặc trước hay sau khi phẫu thuật. 

 • Trước phẫu thuật: Thu nhỏ khối u, hỗ trợ phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Sau phẫu thuật: Loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị ung thư dạ dày có thể được sử dụng dưới dạng thuốc viên hoặc dạng truyền tĩnh mạch.

bien-phap-hoa-tri-dieu-tri-ung-thu-da-day.webp

Biện pháp hóa trị điều trị ung thư dạ dày

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ít được sử dụng hơn các phương pháp khác do làm ảnh hưởng đến tế bào lành xung quanh. Xạ trị thường được sử dụng khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng như k dạ dày giai đoạn cuối. Người bệnh có thể thấy khó chịu khi xạ trị, các triệu chứng điển hình như buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Liệu pháp trúng đích

Các loại thuốc được bào chế để tấn công đúng tế bào ung thư. Khác với hóa trị, liệu pháp trúng đích có ưu điểm hơn đó là làm giảm số lượng tế bào lành bị phá hủy. Liệu pháp trúng đích có thể được sử dụng cùng với hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

Chuyên gia sử dụng 2 loại thuốc nhắm mục tiêu để điều trị ung thư dạ dày thông qua truyền tĩnh mạch (IV) như trastuzumab (herceptin) và ramucirumab (cyramza).

Liệu pháp miễn dịch

Trong phương pháp điều trị này, thuốc được dùng để kích thích hệ thống miễn dịch nhằm vào các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Phương pháp này phổ biến cho trường hợp ung thư giai đoạn muộn.

Ngoài các phương pháp điều trị kể trên, chúng ta còn có thể chăm sóc giảm nhẹ để giảm khó chịu và cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh sau khi trải qua phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,...

>>> Xem thêm: Ung thư dạ dày có nên mổ không?

Phòng tránh ung thư dạ dày

Không có biện pháp nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư dạ dày. Những có một số biện pháp giúp phát hiện bệnh sớm cũng như giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Cụ thể:

 • Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư ở phần dạ dày. Những người chưa từng hút thuốc nên tránh tiếp xúc với khói thuốc để bảo vệ bản thân.
 • Tập thể dục thường xuyên và giữ cân nặng hợp lý.
 • Cần đi khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe và phát hiện bệnh ung thư nếu có.
 • Nếu có các triệu chứng liên quan đến dạ dày, hãy đi khám càng sớm càng tốt.
 • Ăn kiêng: Một số biện pháp ăn kiêng có thể giảm nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy: Ăn ít nhất hai cốc rưỡi trái cây hoặc rau quả mỗi ngày có thể hạn chế khả năng mắc ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, giảm số lượng thực phẩm ngâm muối và hun khói, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì và mì ống thay vì ngũ cốc tinh chế cũng tốt cho người bệnh.

an-uong-day-du-giup-phong-tranh-ung-thu-da-day.webp

Ăn uống hợp lý để phòng tránh ung thư dạ dày

Đặc biệt, người bệnh nên sử dụng sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, methylsulfonylmethane, kẽm salicylate) để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày. Bởi theo báo cáo của Thuỵ Sỹ, kẽm salicylate, MSM có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Theo báo cáo của các chuyên gia Trung Quốc, sơn đậu căn chứa hoạt chất matrine và oxymatrine giúp ức chế quá trình phân bào, trung hòa acid ngoại bào, tác động đến mạng lưới ngoại bào của tế bào ung thư có chức năng bảo vệ các tế bào này khỏi tác động của hóa chất, thúc đẩy quá trình chết tế bào ung thư. Sơn đậu căn cũng ức chế sự di căn của các tế bào ung thư.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư dạ dày có chữa được không. Như vậy, khả năng chữa trị ung thư sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn cần phải có các phương pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và phát hiện sớm để hỗ trợ điều trị dễ dàng hơn. Rất mong các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, nếu còn gì thắc mắc, hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn.

Link tham khảo:

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15812-stomach-cancer

https://www.medicalnewstoday.com/articles/257341#treatment

https://www.nhs.uk/conditions/stomach-cancer/

https://www.verywellhealth.com/an-overview-of-gastric-cancer-5093334