Ung thư gan có tỷ lệ mắc và tử vong đứng đầu trong các loại ung thư. Bệnh được chia thành 2 loại là nguyên phát và thứ phát (còn gọi là ung thư gan di căn). Trong đó, ung thư gan thứ phát khá phức tạp. Vậy, triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư gan thứ phát là gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây!

Ung thư gan thứ phát là gì?

Ung thư gan thứ phát (ung thư di căn vào gan) là tình trạng các tế bào ung thư từ cơ quan khác lây lan sang gan và tạo thành khối u ở đó. Tên gọi ung thư gan thứ phát nhằm phân biệt với ung thư gan nguyên phát, là trường hợp ung thư bắt đầu tại gan. Tỷ lệ ung thư gan thứ phát cao hơn rất nhiều so với ung thư gan nguyên phát. 

Ung thư gan thứ phát phụ thuộc vào vị trí ban đầu của khối u. Sau hạch bạch huyết, gan là vị trí thứ 2 dễ bị lây lan. Hầu hết ung thư gan thứ phát có nguồn gốc từ đại tràng, trực tràng, tụy, dạ dày, thực quản, vú, phổi và một số vị trí khác.

Ung thư gan thứ phát là gì?

Ung thư gan thứ phát là gì?

Triệu chứng của ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát diễn biến thầm lặng ở giai đoạn đầu. Càng ở giai đoạn sau, triệu chứng sẽ càng rõ ràng hơn. Nếu không phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp nguy hiểm. Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư gan thứ phát bao gồm:

Cơ thể mệt mỏi: Người mắc ung thư gan thứ phát thường có biểu hiện mệt mỏi, ngại vận động, sức khỏe toàn thân giảm sút. Đến giai đoạn nặng, thậm chí việc hoạt động cũng trở nên khó khăn.

- Hay sốt nhẹ: Sốt nhẹ là biểu hiện trong giai đoạn đầu của ung thư gan thứ phát. Người bệnh hay sốt vào buổi chiều. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, những cơn sốt sẽ kéo dài hơn do độc tố trong gan không được đào thải.

Rối loạn chuyển hóa: Gan là cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa. Khi khối u di căn đến gan, làm suy giảm chức năng gan sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán ăn, khó chịu ở bụng hoặc buồn nôn, phân sậm màu.

Vàng da, vàng mắt: Triệu chứng vàng da, vàng mắt thường gặp ở những người mắc bệnh về gan. Những sắc tố vàng xuất hiện ban đầu trên vùng niêm mạc, cụ thể là mắt, sau đó lan ra toàn thân. Nếu bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng, da sẽ chuyển sang màu vàng đậm.

Phương pháp điều trị ung thư gan thứ phát

Khối ung thư di căn đến gan đã ở giai đoạn muộn. Phương pháp có thể được sử dụng là hóa trị, xạ trị, phẫu thuật giúp giảm triệu chứng đau đớn, thu nhỏ kích thước khối u.

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư gan thứ phát được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: 

- Nguồn gốc khối u di căn đến gan.

- Ngoài di căn đến gan, khối u đã di căn đến những cơ quan nào khác?

- Có bao nhiêu khối u di căn đến gan?

- Liệu phẫu thuật có thể kiểm soát được bệnh không? 

Phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan có thể mất vài giờ. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện và phải ít nhất 6 tuần mới có thể cảm thấy bình thường trở lại. Nhiều trường hợp nặng, phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, sau đó một thời gian sẽ cắt bỏ một phần khác. Đây được gọi là cắt gan theo giai đoạn.

Hóa trị 

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Loại hóa trị liệu được chỉ định sẽ tùy thuộc vào loại ung thư. 

Truyền động mạch gan

Phương pháp điều trị này đưa thuốc vào động mạch đi vào gan (động mạch gan). Truyền động mạch gan cho phép nồng độ thuốc hóa trị cao đến khối u, người mắc phải nằm viện qua đêm hoặc lâu hơn để điều trị.

Nút động mạch điều trị ung thư gan (TACE)

Là biện pháp ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u ác tính trong gan. Bác sĩ sẽ luồn dụng cụ vào đến nhánh động mạch gan cấp máu cho khối u, sau đó bơm vật liệu nút mạch kèm hóa chất gây tắc mạch. Khối u sẽ bị cắt đứt nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến hoại tử dần. Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp u gan to, nhiều ổ, không còn khả năng phẫu thuật hoặc dùng điều trị như bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật cắt u gan.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị giúp kiểm soát sự phát triển của khối u. Chuyên gia sẽ sử dụng máy từ bên ngoài để chiếu các tia bức xạ vào khối ung thư.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư gan

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư gan