Chào chuyên gia, tôi năm nay 42 tuổi, mới phát hiện ung thư vú, hiện đang rất hoang mang. Chuyên gia cho tôi hỏi ung thư vú có nguy hiểm không? Tôi xin cảm ơn (Thu Thủy, Hà Nội).
Trả lời:

Chào bạn, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh ung thư vú như:

  • Giai đoạn bệnh: Giai đoạn của ung thư vú sẽ xác định mức độ lan rộng của bệnh trong cơ thể. Giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và giai đoạn 1) có thời gian sống cao hơn. Trong khi đó, các triệu chứng ung thư vú không rõ ràng nên thường phát hiện ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3 và giai đoạn 4) có khả năng di căn đến cơ quan khác và gây tử vong.
  • Tính chất di căn: Một số người có một yếu tố di truyền gọi là gene BRCA1 hoặc BRCA2, có khả năng cao hơn phát triển ung thư vú. 
  • Chất lượng và hiệu quả của điều trị: Lựa chọn phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh. 

Tuy nhiên, thời gian sống của người ung thư vú có thể chia theo giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 0: Giai đoạn này không xâm lấn nên có tỷ lệ sống sau 5 năm rất cao. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 0 là khoảng 99%.
  • Giai đoạn 1: Khối u nhỏ và chỉ giới hạn trong vùng vú mà không lan sang các mô xung quanh. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 1 thường khoảng 90% đến 100%.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn 2 chia thành hai phân loại: 2A và 2B. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 2A thường là khoảng 85% - 90%, trong khi đối với giai đoạn 2B, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể giảm xuống khoảng 75% - 85%.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn 3 của ung thư vú là khi khối u đã lan rộng vào các mô và cơ quan lân cận. Giai đoạn 3 chia thành 3 phân loại: 3A, 3B và 3C. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 3A dao động từ 50% - 70%, trong khi tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 3B và 3C có thể giảm xuống khoảng 30% - 50%.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn 4 là khi ung thư đã lan rộng sang các cơ quan khác trong cơ thể. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 4 thường thấp hơn, với mức độ dao động từ 20% - 30%.

Bên cạnh tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính Oncolysin. Thành phần chính Oncolysin (MSM, kẽm salicylate + methylsulfonylmethane (MSM) + cao sơn đậu căn) giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giảm nhẹ các tác dụng phụ khi điều trị tây y, tăng hiệu quả điều trị.

Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh ung thư vú cũng như biện pháp hỗ trợ cải thiện hiệu quả. Nếu còn thắc mắc gì về ung thư vú hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia ung bướu