Khi mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2, nhiều người bệnh thường cảm thấy hoang mang và sợ hãi. Tuy nhiên, bạn hãy bình tĩnh, ung thư dạ dày giai đoạn 2 vẫn có tiên lượng tốt nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị. Cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết những thông tin về ung thư dạ dày giai đoạn 2 trong bài viết sau đây!

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?

Ở giai đoạn 2, tế bào ung thư dạ dày có thể đã di căn hay xâm nhập sâu vào lớp bên trong hoặc lớp cơ của dạ dày. Một số trường hợp, ung thư đã di chuyển đến hạch bạch huyết lân cận, chưa lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Cụ thể hơn, giai đoạn này có thể chia thành 2 giai đoạn nhỏ là 2A và 2B. Các chuyên gia sẽ dựa trên một trong số đặc điểm sau để đưa chẩn đoán bệnh:

-         Giai đoạn 2A:

  • Ung thư lan tới 3-6 hạch lympho lân cận.
  • Ung thư lan tới 1-2 hạch lympho gần nhất và đến tận lớp cơ chính của thành dạ dày.
  • Không lan đến hạch lympho và các phần khác của cơ thể nhưng lại xâm nhập sâu vào lớp phụ - thanh mạc của dạ dày.

-         Giai đoạn 2B:

  • Tế bào ung thư lan đến 7 hoặc nhiều hơn 7 hạch bạch huyết ở xung quanh nhưng chưa vào lớp cơ chính.
  • Tế bào ung thư lan tới 3-6 hạch bạch huyết gần đó và dừng lại ở ngoài lớp cơ chính.
  • Tế bào ung thư lan tới 1-2 hạch bạch huyết gần đó và vào đến lớp phụ của dạ dày.
  • Tế bào ung thư dịch chuyển tới lớp phụ nhưng không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào lân cận.

phat-hien-ung-thu-da-day-cang-som-dieu-tri-cang-hieu-qua.webp

Phát hiện ung thư dạ dày càng sớm, điều trị càng hiệu quả

Các biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2

Khi ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn 2, các triệu chứng của bệnh được biểu hiện với mức độ nặng và thường xuyên hơn so với giai đoạn 1. Các tế bào ung thư đã lan tới lớp trong của thành dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2:

-         Cảm thấy buồn nôn và nôn, đặc biệt là sau khi ăn no.

-         Đầy bụng, khó tiêu, bụng chướng và rối loạn tiêu hóa.

-         Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua.

-         Đau ở vùng bụng (vị trí trên rốn và dưới xương ức). Các cơn đau có thể âm ỉ, nóng rát hoặc đau quặn.

-         Nôn ra máu và phân đen.

-         Sụt cân không kiểm soát.

Người mắc thường chủ quan với các dấu hiệu trên, không thực hiện khám sàng lọc bởi vậy khi phát hiện ra bệnh thì ung thư đã chuyển nặng và khó điều trị.

>>> Xem thêm: Ung thư dạ dày có nguy hiểm không? 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa được không?

Giai đoạn 2 diễn biến nặng hơn so với giai đoạn 1, tuy nhiên vẫn có thể chữa khỏi bởi các tế bào ung thư chưa lan rộng, khối u kích thước nhỏ.

Các chuyên gia sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh căn cứ vào giai đoạn và thể trạng sức khỏe. Có 3 phương pháp chính thường được sử dụng là: Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Phẫu thuật khối ung thư dạ dày giai đoạn 2

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2. Tùy từng trường hợp, phẫu thuật có thể điều trị ung thư hoặc giảm nhẹ các triệu chứng với 2 phương án sau:

-         Cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của dạ dày.

-         Phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết, loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh dạ dày.

Các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật nội soi hoặc mổ hở để thực hiện ca phẫu thuật. Thông thường ở giai đoạn 2, phẫu thuật cắt 1 phần dạ dày và dùng kỹ thuật mổ hở thường được chỉ định.

phau-thuat-la-bien-phap-chinh-dieu-tri-ung-thu-da-day.webp

Phẫu thuật là biện pháp chính điều trị ung thư dạ dày

Có thể kết hợp phẫu thuật với các phương pháp điều trị khác như hóa trị. Người bệnh sẽ được hóa trị trước hoặc sau phẫu thuật.

-         Hóa trị trước phẫu thuật hay còn được gọi là liệu pháp bổ trợ tân sinh sẽ làm giảm sự lan rộng của khối u và giúp loại bỏ các khối u bằng phẫu thuật dễ dàng hơn.

-         Hóa trị sau phẫu thuật có tác dụng giảm khả năng tái phát ung thư, loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể người bệnh.

Sau phẫu thuật, cần có các liệu pháp chăm sóc thích hợp để hồi phục sức khỏe cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2:

-         Về chế độ dinh dưỡng: Người bệnh sẽ được truyền dịch bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể hoặc sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh ở ngày đầu sau phẫu thuật. Các ngày sau đó, thức ăn sẽ đặc dần. Người bệnh cần tránh đồ ăn cay, nóng gây kích thích dạ dày. Nếu có triệu chứng đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn, hãy báo ngay cho bác sĩ điều trị.

-         Về nghỉ ngơi: Trong tuần đầu tiên sau mổ, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động mạnh và quá sức.

-         Người bệnh cần được theo dõi sau khi mổ để tránh các biến chứng có thể xảy ra như xuất huyết dạ dày, nhiễm trùng vết mổ,...

Hóa trị khi bị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2. Hóa trị có thể được tiến hành trước, sau phẫu thuật hoặc cùng lúc với xạ trị. Bản chất của hóa trị đó là sử dụng một hoặc nhiều thuốc gây độc cho tế bào ung thư. Một số thuốc thường được áp dụng cho hóa trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 bao gồm:

-         5-fluorouracil (adrucil, 5-FU) và leucovorin (axit folic).

-         ECF - epirubicin (pharmorubicin), cisplatin (platinol AQ) và 5-fluorouracil.

-         ECX - epirubicin, cisplatin và capecitabine (xeloda).

-         Cisplatin và 5-fluorouracil.

-         Paclitaxel (taxol) và carboplatin (paraplatin).

 phuong-phap-hoa-tri-ung-thu-giai-doan-2.webp

Phương pháp hóa trị ung thư giai đoạn 2

Xạ trị cho người ung thư giai đoạn 2

Xạ trị có thể sử dụng cùng lúc hoặc trước khi phẫu thuật cho người ung thư dạ dày để nâng cao hiệu quả điều trị. Đây là phương pháp trị liệu bằng bức xạ. Tùy thuộc vào tác động của tia bức xạ lên tế bào ung thư mà có 2 liệu pháp xạ trị sau:

-         Xạ trị trong: Sử dụng các bức xạ có năng lượng cao như tia X để tác động trực tiếp lên tế bào ung thư từ bên ngoài.

-         Xạ trị ngoài: Sử dụng tia phóng xạ đặt ở bên ngoài người bệnh, phát ra chùm tia đến khối u bướu.

Xạ trị thường không sử dụng riêng lẻ trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 mà kết hợp với các phương pháp khác. Với mục đích làm giảm các triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng đơn độc.

>>> Xem thêm: Người bị ung thư dạ dày nên lưu ý gì trong quá trình điều trị?

Bị ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Hầu hết các bệnh ung thư đều có khả năng điều trị khỏi khi được phát hiện ở giai đoạn sớm. Khả năng điều trị càng giảm đi khi phát hiện bệnh càng muộn. Đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2, khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Theo thống kê, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư dạ dày giai đoạn 2A là 46% và ở giai đoạn 2B là 33%. Con số này tăng dần qua các năm nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và chế độ chăm sóc người bệnh. Cụ thể như:

-         Chăm sóc tâm lý cho người bệnh, giúp họ luôn lạc quan, có niềm tin vào cuộc sống, góp phần quyết định và nâng cao hiệu quả điều trị.

-         Chế độ ăn hợp lý, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, loại bỏ đồ ăn có hại làm tăng nguy cơ ung thư.

-         Tập luyện thường xuyên đem lại sức khỏe dẻo dai chống chọi với bệnh tật.

-         Sử dụng các sản phẩm thiên nhiên hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày: Tiêu biểu như sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, methylsulfonylmethane, kẽm salicylate). Theo các báo cáo nghiên cứu của Trung Quốc, sơn đậu căn chứa hoạt chất matrine và oxymatrine có khả năng ức chế sự phân chia tế bào, trung hòa acid ngoại bào, tác động đến mạng lưới ngoại bào ECM - tế bào ung thư có tổ chức để bảo vệ các tế bào này khỏi hóa chất, thúc đẩy quá trình chết tế bào theo cơ chế apoptosis. Sơn đậu căn cũng ức chế sự di căn của các tế bào ung thư. Kẽm salicylate, MSM có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm.

oncolysin-giup-tang-cuong-suc-de-khang-ho-tro-cai-thien-ung-thu-da-day (1).webp 

Oncolysin giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện ung thư dạ dày

Trên đây là các thông tin cần thiết về ung thư dạ dày giai đoạn 2, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm, hãy ghi lại số điện thoại/câu hỏi ở phần bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Link tham khảo: