Ung thư dạ dày di căn là hiện tượng khối u ác tính tại dạ dày lan rộng sang các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận ở xa dạ dày. Vậy ung thư dạ dày di căn đến đâu? Triệu chứng của ung thư dạ dày di căn là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, bạn nhé!

Ung thư dạ dày di căn đến những bộ phận nào?

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt khi chúng đã di căn. Theo nghiên cứu, tế bào ung thư dạ dày có thể di căn, lan rộng tới các vị trí như:

Di căn tới các hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có mặt ở khắp mọi nơi trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Các hạch bạch huyết gần dạ dày là vị trí đầu tiên xuất hiện tình trạng di căn của tế bào ung thư dạ dày. 

Sự di căn của tế bào ung thư dạ dày đến các hạch bạch huyết tuy không gây ra dấu hiệu hay biến chứng nguy hiểm nhưng đây lại là con đường làm tế bào ung thư dạ dày di căn tới những vị trí khác.

Di căn gan

Ung thư dạ dày di căn gan rất phổ biến, chiếm 48% tổng số ca ung thư dạ dày di căn. Điều này được giải thích do gan là tạng ở gần nhất dạ dày nhất, khối u ác tính ăn sâu qua thành dạ dày, dẫn đến tình trạng di căn. Hoặc nguyên nhân có thể do sự lây lan các tế bào ung thư qua hạch bạch huyết gần gan và dạ dày.

Di căn qua tụy

Tụy cũng là tạng gần với dạ dày như gan, chính vì vậy mà tỷ lệ di căn của tế bào ung thư dạ dày sang cơ quan này là rất cao. 

Di căn phúc mạc

Phúc mạc có chức năng bao bọc các cơ quan trong ổ bụng và đáy chậu. Theo nhiều thống kê thì tỷ lệ ung thư dạ dày di căn phúc mạc là khoảng 32%.

Di căn phổi

Tỷ lệ ung thư dạ dày di căn sang phổi là khoảng 15%. Trường hợp này có thể xảy ra ngay khi ung thư dạ dày ở giai đoạn 3, cùng với sự di căn gan.

Di căn xương

Tế bào ung thư dạ dày di căn sang xương thường xảy ra trong giai đoạn 4 của bệnh. Tế bào ung thư thông qua hệ thống bạch huyết đã đi đến các mô xương và hình thành nên khối u tại đây, gây ra cảm giác đau đớn cho người mắc. Tỷ lệ ung thư dạ dày di căn xương là khoảng 12%.

Ngoài các vị trí ung thư dạ dày có thể di căn trên, tế bào ung thư dạ dày có thể di căn sang nhiều vị trí khác như tuyến tiền liệt (đối với nam), buồng trứng (đối với nữ), não, túi mật,… nhưng với tỷ lệ thấp hơn.

Triệu chứng của ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc. Vậy triệu chứng của ung thư dạ dày di căn là gì? Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u tại dạ dày mà người mắc xuất hiện các triệu chứng khác nhau.

Ngoài tình trạng dạ dày bị tổn thương (đau nặng vùng thượng vị, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa,…), người mắc có thể xuất hiện một số dấu hiệu sau:

- Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết ở vùng thượng vị to, sờ cứng, ấn không đau.

- Ung thư dạ dày di căn gan: Xuất hiện các triệu chứng ung thư gan, đau bụng bất thường, vàng da,…

- Ung thư dạ dày di căn xương: Đau xương mạn tính, thiếu máu,…

- Ung thư dạ dày di căn não: Xuất hiện dấu hiệu như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt không rõ nguyên nhân.

- Ung thư dạ dày di căn phổi: Xuất hiện tình trạng ho, khó thở, đau họng,…

Người mắc ung thư dạ dày di căn, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bị suy nhược nặng, sụt cân nhanh chóng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do những tổn thương nghiêm trọng ở hệ tiêu hóa.