U vú lành tính là tình trạng rất phổ biến ở nữ giới. Khi nhắc đến hai chữ “lành tính” nhiều người nhầm tưởng rằng không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. U vú lành tính hoàn toàn có thể phát triển thành ung thư vú nếu không được chữa trị từ sớm. Vậy u vú là gì, nguyên nhân hình thành, phân loại và phòng ngừa như thế nào? Để tìm hiểu thông tin hữu ích về vấn đề này, mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau.

U vú lành tính là gì?

U vú là hiện tượng tăng sinh không kiểm soát của một số tế bào không cần thiết ở tuyến vú tạo nên khối tế bào thừa. Đây là hiện tượng hay gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. 

U vú lành tính là khối u ở vú không di căn nhưng có thể gây phiền toái cho người mắc.

Theo nghiên cứu, hơn 50% chị em có biểu hiện về bệnh lý u vú khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin.

Nguyên nhân nào gây u vú lành tính?

Có nhiều nguyên nhân gây u vú lành tính bao gồm:

Nhiễm trùng

Những phụ nữ cho con bú dễ bị thương ở núm vú, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng, làm tăng nguy cơ hình thành u vú.

Chấn thương

Núm vú bị chấn thương sẽ khiến mạch máu nhỏ vỡ, gây chảy máu cục bộ và cảm nhận như khối u. Ngoài ra, chấn thương làm tổn hại các tế bào mỡ trong mô vú, dẫn đến hoại tử mỡ và tổn thương có thể tạo thành một khối u trong vú.

Bướu sợi lành tính 

Bướu sợi lành tính rất phổ biến, hay gặp ở phụ nữ 30 – 35 tuổi, đôi khi phát triển nhanh ở tuổi thiếu niên hoặc trong quá trình mang thai. Bướu sợi thường rất ngắn và không đau.

Có mấy loại u vú lành tính?

U vú lành tính rất dễ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – 35. Có 4 loại u vú lành tính bao gồm:

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú phổ biến trong các bệnh ở tuyến vú, thuộc dạng khối u lành tính. Thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 20 – 30. Khối u hình tròn, nhẵn, bề mặt cứng như có hòn bi trong mô vú.

Khối u này di chuyển trong mô vú, thường xuất hiện ở gần núm vú. Người mắc u xơ tuyến vú nên làm sinh thiết để xem đây có phải là khối u xơ hóa hay không.

U nang tuyến vú

U nang là những túi dịch sinh ra do sự nở của ống dẫn sữa dưới đầu núm vú, có hình tròn hoặc ovan, trơn và cứng.

U nang tuyến vú thường gặp ở những người rối loạn nội tiết tố nữ và triệu chứng dễ nhận thấy là sự biến đổi đột ngột của những khối u vú: Xuất hiện nhiều khối u ở một bên hoặc cả hai bên vú, kèm theo tình trạng tiết dịch ở núm vú. Nhiều người còn thường xuyên cảm thấy vú sưng đau, ngứa ngáy, khó chịu.

Viêm vú

Viêm vú hay gặp ở những phụ nữ đang cho con bú với biểu hiện vú bị sưng đỏ, nóng rát,… Thông thường, viêm vú chỉ bị một bên và có thể chẩn đoán sớm. Có thể uống kháng sinh theo đơn giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát khối u thành ung thư.

Tăng sinh tuyến vú

Tăng sinh tuyến vú là tình trạng tăng sinh các tuyến và ống tuyến vú nên làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. 

Để điều trị triệt để phải phẫu thuật lấy ra các mô vú bất thường, giúp ngăn chặn hình thành ung thư vú.

Phòng ngừa u vú lành tính như thế nào? 

U vú lành tính là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa nhờ một số nguyên tắc sau:

- Thường xuyên tự kiểm tra dấu hiệu bất thường trên vùng ngực của mình.

- Cởi bỏ áo ngực trước khi đi ngủ.

- Ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày.

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều carotenoid từ rau xanh, trái cây tươi,…