Hiện nay, u bướu là mối quan tâm hàng đầu trong những vấn đề sức khỏe. Những người có hệ miễn dịch suy giảm thường có nguy cơ mắc u bướu cao hơn những người khác. Vậy làm thế nào để tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết sau!

U bướu là gì?

U bướu là bệnh xuất phát do một số tế bào của cơ thể bắt đầu tăng sinh không kiểm soát, khiến các khối u có thể lan rộng ra hay xâm nhập vào cơ quan hoặc tổ chức xung quanh.

Có rất nhiều tác nhân sinh u bướu như: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài, ăn phải các thực phẩm chứa hóa chất độc hại, sống trong môi trường ô nhiễm, bức xạ hạt nhân,…

Tại sao tăng sức đề kháng lại là giải pháp phòng chống u bướu hiệu quả?

Cơ thể chống lại khối u bằng cơ chế miễn dịch: Cơ thể sản xuất ra các tự kháng thể chống lại các kháng nguyên của khối u bướu. Nhưng khi hệ miễn dịch suy yếu (sức đề kháng giảm) thì nó sẽ không thể tiêu diệt tế bào u bướu ngay khi nó xuất hiện, để nó nhân lên, hình thành khối u. Vì vậy, tăng sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp tăng cường miễn dịch - giải pháp hiệu quả phòng chống u bướu.

Một số biện pháp tăng sức đề kháng của cơ thể

Sức đề kháng có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hình thành u bướu. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia nhằm nâng cao sức đề kháng dành cho bạn.

Lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc phòng chống u bướu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người có thói quen không tốt như uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ hình thành u bướu cao hơn người khác.

Bên cạnh đó, làm việc trong môi trường độc hại, nơi nhiều khói bụi mà không được bảo vệ tốt cũng là nguyên nhân hình thành u bướu.

Do đó, chúng ta phải xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại, trang bị đồ bảo hộ lao động đầy đủ. 

Đồng thời, bạn nên ngủ đủ giấc (7-8 tiếng/ngày) để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phòng ngừa u bướu hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản tốt là lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn. Nên hạn chế món chiên, xào, nướng, các loại thức ăn nhanh hay các thực phẩm ẩm mốc.

Bạn nên đảm bảo cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể: Protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng để tăng sức đề kháng, giúp chống lại tế bào u bướu.

Ăn nhiều trái cây và rau củ nhất là các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như: Dâu tây, kiwi, khoai lang, cà chua, súp lơ, nho, cam,… cũng là một biện pháp phòng chống u bướu hiệu quả.

Tích cực luyện tập thể dục 

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã kết luận những ai thường xuyên hoạt động chân tay sẽ ít bị mắc u bướu hơn so với những người chỉ quen ngồi một chỗ.

Phụ nữ hoạt động nhiều giảm được 16% nguy cơ mắc u bướu so với những người lười vận động. Trong khi đó, đàn ông thuộc nhóm năng động nhất sẽ giảm 13% nguy cơ so với những người ít vận động. 

Thuốc trợ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Vacxin tạo miễn dịch: Để tạo ra miễn dịch của cơ thể chống lại một loại bệnh nào đó, người ta có thể dùng chính các vi khuẩn đó, làm yếu hoặc mất đi độc lực của chúng và đưa vào cơ thể để tạo kháng nguyên. Hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện, ghi nhớ kháng nguyên và sản xuất ra kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc kích thích miễn dịch: Một số thuốc có tác dụng tăng chức năng miễn dịch đã được đưa vào điều trị các bệnh nhiễm trùng và các hội chứng suy giảm miễn dịch.

Khám sức khỏe định kỳ 

Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe mỗi năm 1-2 lần. Bởi đó là cách tốt nhất để phát hiện ra nhiều loại bệnh, trong đó có u bướu.