Nhắc đến bệnh ung thư vú giai đoạn 3 hẳn là trong chúng ta ai cũng lo lắng, hoảng loạn vì đây là căn bệnh quái ác, có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới hiện nay. Vậy ung thư vú giai đoạn 3 là gì? Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau!

Ung thư vú giai đoạn 3 là gì?

Ung thư vú giai đoạn 3 là thời kỳ bệnh đã phát triển khá nặng. Lúc này, tế bào ung thư có thể đã di căn ra các vùng ngoài của khối u, có nguy cơ cao xâm lấn đến hạch bạch huyết và các cơ. Kích thước của khối u trên 5cm, các mô xung quanh vùng vú như da, cơ bắp, xương đòn đều có thể bị tế bào ung thư xâm lấn.

Ung thư vú giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn 3A

Trong giai đoạn này, khối u chưa có khả năng di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Nếu phát hiện khối u thì đường kính cũng chỉ xấp xỉ 5cm. Các tế bào ung thư trong thời điểm này rải rác và rất nhỏ.

Giai đoạn 3B

Trong giai đoạn này, các khối u phát triển lớn hơn. Các tế bào ung thư cũng đã xâm lấn tới 9 các hạch bạch huyết lân cận cũng như sang thành ngực, vùng da ngực. Một số biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn 3B là sưng, viêm loét.

Giai đoạn 3C

Lúc này, các tế bào ung thư hoạt động mạnh mẽ hơn, di căn đến 10 hạch trong nách hoặc có thể nhiều hơn, di căn đến hạch dưới xương ức, gần cổ hoặc dưới xương đòn. Kích thước của khối u cũng lớn hơn, tùy thuộc vào tình trạng của người mắc.

Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: Kích thước của khối u và số lượng hạch đã bị lây lan, thể trạng cơ thể của người mắc, quá trình điều trị. 

Tuy đây là giai đoạn xấu của bệnh nhưng nếu có phương pháp điều trị hợp lý thì việc kéo dài thời gian sống hoàn toàn có thể. Nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật nên việc điều trị ung thư vú đã có nhiều bước tiến hơn. Bằng các phương pháp điều trị hiện đại, người bệnh sẽ giảm đi tỷ lệ tử vong và tăng thêm tỷ lệ sống. Cụ thể, trong một số tài liệu người mắc ở giai đoạn 3 có thể sống khoảng 5 năm. Tuy nhiên, trên thực tế có tới 72% bệnh nhân sống được trên 5 năm nhờ vào sự tuân thủ điều trị và tinh thần thoải mái.

Vì vậy, người mắc ung thư vú giai đoạn 3 không nên chán nản hay bi quan mà hãy luôn thoải mái tư tưởng, có những cái nhìn tích cực bên cạnh đó kết hợp với điều trị hợp lý thì sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3 hiện nay

Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3 chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Cụ thể như sau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp mổ loại bỏ khối u. Những người khối u nhỏ, có thể được phẫu thuật loại bỏ chúng. Đối với giai đoạn 3A và 3B người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật kết hợp hóa trị, xạ trị. Riêng với giai đoạn 3C còn tùy thuộc vào tính chất di căn, kích thước khối u để chuyên gia quyết định có thể phẫu thuật hay không.

Phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3

Phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị ung thư vú giai đoạn 3 được dùng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát. Thông thường người mắc được bắt đầu hóa trị trong vòng sáu tuần sau khi mổ. Đối với trường hợp ung thư vú giai đoạn 3C không thể phẫu thuật thì cần hóa trị để thu nhỏ tối đa kích thước khối u trước khi xem xét tiến hành phẫu thuật.

Đối với những trường hợp ung thư vú dạng viêm, các chuyên gia thường sẽ cho hóa trị đầu tiên để thu nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư ở xung quanh.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp dùng tia X – quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này dùng để giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật hay tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau cuộc giải phẫu.

Tuy nhiên, cả hóa trị và xạ trị đều tồn tại tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mắc như mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy,…