U não có biểu hiện gì? Các phương pháp nào dùng để điều trị u não? Đây là thắc mắc của không ít người bởi u não là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết sau!

U não có biểu hiện gì?

U não là tình trạng các tế bào bất thường phát triển trong mô não, gây cản trở chức năng của não như kiểm soát cơ, cảm giác, trí nhớ và các chức năng cơ thể bình thường khác. Các tế bào khối u phát triển từ mô não được gọi là khối u não nguyên phát còn các khối u lan ra từ các vị trí khác trên cơ thể tới não được gọi là các khối u não di căn.

U não nếu phát hiện sớm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị. Vậy u não có biểu hiện gì? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết u não bạn không nên bỏ qua:

Đau đầu

Đau đầu xảy ra ở hầu hết người mắc u não, chiếm 80 -90%. Điều này được giải thích bởi do khối u chèn ép các dây thần kinh sọ não, các xoang tĩnh mạch gây phản xạ co thắt mạch máu não. Đau có thể dữ dội hoặc mơ hồ không rõ vị trí. Người mắc đau thường xuyên, có xu hướng tăng dần, uống thuốc giảm đau không đỡ.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Người mắc u não có biểu hiện nôn không liên quan đến bữa ăn và không đau bụng trước hay sau nôn.

Giảm thị lực 

Phù hoặc teo gai xảy ra khi tăng áp lực nội sọ đè ép các bó mạch thần kinh thị giác. Người mắc có thể nhìn kém kèm theo đau đầu và nôn.

Rối loạn hoạt động

Người mắc u não có hành động vụng về, rối loạn cân bằng, chóng mặt, thậm chí hành động vô thức.

Hoạt động thể chất khó khăn

Một số người mắc u não có thể gặp triệu chứng chuột rút, co rút chân tay, đi bộ khó khăn, mỏi cánh tay và chân.

Động kinh

Động kinh là một trong những dấu hiệu của u não. Người mắc có biểu hiện chân tay co giật, đau đầu, chóng mặt.

Khó khăn khi diễn đạt 

Phát âm khó khăn, khả năng biểu đạt ý nghĩ suy giảm, nói ngọng,… cũng là những biểu hiện thường gặp khi mắc u não. 

Các phương pháp điều trị u não hiện nay

Tùy vào tình trạng bệnh, vị trí, kích thước khối u mà chuyên gia có phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, 3 phương pháp được sử dụng phổ biến là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ khối u bằng cách cắt chúng ra khỏi mô não bình thường. Phẫu thuật này liên quan đến việc mở hộp sọ. Tuy nhiên một số trường hợp u não ác tính, sử dụng phương pháp phẫu thuật có thể gây ra tổn thương não hoặc tử vong. Khi đó bác sĩ có thể chuyển sang hóa trị hoặc xạ trị.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao (tia X và tia gamma) để phá hủy các tế bào khối u. Xạ trị có thể sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào u não còn sót lại. 

Hoá trị 

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào u não. Có nhiều loại hóa chất khác nhau, tùy tình trạng bệnh chuyên gia sẽ có lựa chọn phù hợp.

Cả hóa trị và xạ trị đều có thể gây ra tác dụng phụ như: Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, rụng tóc,…