Hiện nay, ung thư vú là bệnh lý phổ biến, kéo theo tỷ lệ tử vong không hề nhỏ. Vì vậy, việc phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu góp phần không nhỏ trong quá trình điều trị bệnh. Vậy ung thư vú giai đoạn đầu là tình trạng như thế nào? Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu là gì và cách điều trị ra sao? Để có câu trả lời chính xác về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau!

Ung thư vú giai đoạn đầu là tình trạng như thế nào?

Ung thư vú là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở vú, hình thành khối u. Ung thư vú giai đoạn đầu thường được chia thành các giai đoạn sau:

- Giai đoạn 0 (giai đoạn tiền ung thư): Ở giai đoạn này tế bào ung thư vú không có tính xâm lấn, tức không lây lan sang các mô khác trong vú và cũng không lây lan sang hạch bạch huyết, bộ phận khác trong cơ thể.

- Giai đoạn I: Khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm và chưa lan đến các hạch bạch huyết.

- Giai đoạn IIA: Khối u nhỏ hơn 2cm, đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc nó lớn hơn (2 - 5cm) và chưa lan đến các hạch bạch huyết.

- Giai đoạn IIB (đầu): Khối u có đường kính từ 2 - 5cm và đã lan đến các hạch bạch huyết.

Vậy nguyên nhân nào gây ung thư vú? Chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư vú, nhưng chủ yếu là do rối loạn chương trình chết tế bào. Thông thường, sự tăng trưởng và phân chia tế bào được điều hòa bằng cách, các tế bào già lỗi và mất chức năng sẽ chết theo “chương trình chết”. Sau đó, các tế bào mới và khỏe mạnh được sinh ra để thay thế các tế bào mất đi. Ung thư vú xảy ra khi hệ miễn dịch bị suy yếu khiến cho các tế bào bình thường trở nên bất thường và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô hay di căn đến hạch bạch huyết và cơ quan khác. Đây chính là nguyên nhân “cốt lõi” hình thành nên ung thư vú.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu là gì?

Ung thư vú giai đoạn đầu có thể biểu hiện bằng một số dấu hiệu sau:

Hạch ở nách hoặc vú

Hạch ở nách hoặc vú là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của ung thư vú giai đoạn đầu. Để phát hiện được dấu hiệu này, bạn nên thường xuyên dùng tay ấn, kiểm tra bầu vú và nách của mình thật nhẹ nhàng khi tắm. Nếu phát hiện ra hạch thì bạn nên cảnh giác vì đó có thể là biểu hiện của ung thư vú giai đoạn đầu.

Da bầu ngực thay đổi

Vùng da trên bầu ngực của bạn có dấu hiệu “sần vỏ cam”, thô, lỗ chân lông cũng nở to, dày hơn vùng da ở những nơi khác thì đây là một trong những triệu chứng của ung thư vú giai đoạn đầu.

Bên cạnh da sần sùi, thô cứng thì da phần bầu ngực của người ung thư vú giai đoạn đầu cũng có những triệu chứng thay đổi theo hướng xấu đi như xuất hiện phù, chàm, đổi màu,… hay một số người có biểu hiện hai bên bầu ngực to nhỏ không đều. 

Núm vú tiết dịch

Nếu không mang thai hay cho con bú mà vú có triệu chứng chảy dịch thì bạn có thể đang mắc ung thư vú giai đoạn đầu. Điều này được giải thích bởi ung thư vú làm ống dẫn tuyến sữa thượng bì tăng sinh gây viêm, chảy máu, hoại tử, do đó xuất hiện dịch ở đầu ngực.

Hạch bạch huyết sưng to

Hạch bạch huyết chính là tuyến phòng ngự miễn dịch của cơ thể, nên một khi có cơ quan nào đó bị viêm hay tổn thương thì hạch bạch huyết sẽ phình to. 

Khi hạch bạch huyết ở nách hoặc bầu ngực sưng to thì đây là có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư vú giai đoạn đầu.

Đau tức ngực

Nhiều chị em đau tức ngực khi đến kỳ kinh và cho rằng đó là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài và tăng dần thì bạn chớ nên chủ quan bởi đây là dấu hiệu điển hình của ung thư vú giai đoạn đầu.

Đau lưng, vai gáy

Cảm giác lưng, vai gáy đau ê ẩm rất dễ khiến người bệnh lầm tưởng với các chứng bệnh xương khớp thông thường. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu này kèm theo những biểu hiện bất thường như đau tức ngực, núm vú tiết dịch thì bạn chớ nên chủ quan vì đây là một trong những dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn đầu.

 

Đau lưng, vai gáy là dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn đầu

Ngứa ở ngực

Triệu chứng ngứa ở ngực chủ yếu liên quan đến ung thư vú dạng viêm. Thông thường, ngứa ở ngực, nổi mẩn là do các tế bào ung thư đang phát triển.

Sốt, đau đầu ti khi cho con bú

Sốt và đau đầu ti khi cho con bú có thể là do hiện tượng tắc sữa mà các mẹ mới sinh thường gặp phải. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì bạn không nên chủ quan, bởi đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn đầu.

Cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu hiện nay

Ung thư vú giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì cơ hội thành công rất cao. 3 phương pháp áp dụng phổ biến bao gồm:

Phẫu thuật: Là phương pháp dùng các thủ thuật để cắt bỏ khối u, loại bỏ tế bào ung thư. Đây là một phương pháp đem lại hiệu quả cao khi các tế bào ung thư vẫn chưa lan rộng và ảnh hưởng ít đến sức khỏe của bệnh nhân.

Xạ trị: Sau khi cắt bỏ khối u chuyên gia sẽ tiến hành xạ trị với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa sự lây lan của chúng, giảm được nguy cơ tái phát. Xạ trị thường được thực hiện 5 ngày mỗi tuần trong suốt 5 –7 tuần.

 

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Hóa trị: Hóa trị cũng là một phương pháp có thể dùng sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư vú tái phát. Tuy nhiên cả hóa trị và xạ trị đều gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh như mệt mỏi, chán ăn, nôn, buồn nôn, rụng tóc,…