U bướu là một trong những căn bệnh chiếm tỷ lệ tử vong cao. Có rất nhiều tác nhân gây u bướu, tất cả đều làm biến đổi và đột biến các tế bào trong cơ thể, dẫn đến sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cơ chế hình thành u bướu và các giai đoạn phát triển của căn bệnh quái ác này. 

Cơ chế hình thành u bướu trong cơ thể là gì?

- Cơ thể được cấu tạo bởi nhiều loại tế bào, các tế bào đảm bảo chức năng được phát triển và phân chia một cách có kiểm soát, các tế bào không đảm bảo chức năng được “chết” theo chương trình đã được lập sẵn (chương trình chết Apoptosis của tế bào) và thay vào đó là các tế bào mới khỏe mạnh để duy trì các chức năng của cơ thể.

- Các tác nhân gây đột biến như hóa chất độc hại, tia phóng xạ, các virus, thực phẩm độc hại làm rối loạn quá trình oxy hóa trong cơ thể, các tế bào bình thường bị đột biến gen hoặc nhiễm sắc thể, dẫn đến mất khả năng kiểm soát sự phân chia và liên kết tế bào. Vật liệu di truyền (ADN) của một tế bào bị thay đổi hoặc hư hỏng, làm tăng sinh vô tổ chức các tế bào “lỗi” - tế bào u bướu. Các tế bào u bướu này không chết đi theo chương trình được lập trình sẵn (quá trình Apoptosis) như các tế bào bình thường mà tiếp tục tăng sinh và nhân lên mất kiểm soát. Các tế bào này có thể tạo thành một khối lớn gọi là khối u.

Các giai đoạn phát triển của bệnh lý u bướu 

U bướu là một căn bệnh phức tạp và hình thành qua nhiều giai đoạn. 

Giai đoạn khởi phát

Bắt đầu từ khi tế bào gốc tiếp xúc với các tác nhân gây đột biến. Trong cuộc đời, con người có rất nhiều tế bào trải qua giai đoạn này, nhưng không phải tế bào nào cũng phát sinh bệnh. Đa số các tế bào khởi phát hoặc là không tiến triển hoặc là chết đi, hoặc bị hệ miễn dịch của cơ thể vô hiệu hóa. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch yếu đi thì các tác nhân này có thể tấn công, phá vỡ quy luật phát triển bình thường của cơ thể, là mầm mống gây bệnh sau này. 

Giai đoạn tăng trưởng, thúc đẩy, chuyển biến

Các tế bào bắt đầu tăng sinh không kiểm soát, kết tập lại với nhau tạo thành những khối u trong cơ thể. Tuy nhiên những khối u này đang còn khu trú một chỗ. 

Giai đoạn lan tràn

Giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm. Các khối u tăng sinh, gia tăng có thể từ 100 đến 1 triệu tế bào. Tuy nhiên khối u trong giai đoạn này còn quá nhỏ để phát hiện bằng phương pháp phân tích. 

Giai đoạn tiến triển – xâm lấn – di căn

Giai đoạn này là sự tăng lên kích thước của khối u. Đây là giai đoạn khối u phát triển nhanh. Trong giai đoạn này các tế bào u bướu không chỉ phát triển ở cơ quan đầu tiên xuất hiện, mà còn xâm lấn, di căn sang khác mô, tổ chức khác của cơ thể.

U bướu là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Nắm được cơ chế bệnh sinh sẽ giúp chúng ta có phương pháp phòng ngừa bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát bằng cách: Tránh xa những tác nhân gây độc cho cơ thể, xây dựng một chế độ sống lành mạnh, nhất là bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách luyện tập thể dục thường xuyên…