Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Theo các chuyên gia, ung thư vú giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn sớm. Hiện nay, tỷ lệ sống của bệnh lên tới 92% nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn 2 qua bài viết dưới đây nhé. 

Ung thư vú giai đoạn 2 có nguy hiểm không? 

Ung thư vú là tình trạng tế bào vú phát triển bất thường, tạo thành khối u ác tính, di căn đến các cơ quan khác của cơ thể. 

Ung thư vú gồm có 4 giai đoạn. Ung thư vú giai đoạn 2 còn được gọi là xâm lấn, nghĩa là khối u đã lan rộng tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay cùng bên. Mặc dù vậy, tế bào ung thư vú chưa di căn tới các bộ phận xa của cơ thể nên phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị. 

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của người bệnh ung thư vú giai đoạn 2 là 92% (theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ). Vì vậy, nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tuổi thọ sẽ kéo dài, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 2

Một số triệu chứng điển hình khi mắc ung thư vú giai đoạn 2 bao gồm:

 • Đau hoặc ngứa vùng ngực, đau âm ỉ, có thể kèm nóng rát. Sưng, có thể thấy ngứa. 
 • Núm vú bị tụt.
 • Thay đổi vùng da ngực.
 • Chảy máu hoặc tiết dịch núm vú.
 • Sưng hay nổi hạch ở ngực.
 • Đau lưng, vai hoặc gáy.
 • Khi sờ vào ngực thấy có một khối u. Tùy từng trường hợp mà kích thước khác nhau. 
 • Thay đổi kích thước, hình dạng bên ngoài của vú.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ăn không ngon miệng…

Khi-so-vao-nguc-thay-co-mot-khoi-u-la-mot-dau-hieu-cua-ung-thu-vu-giai-doan-2.webp

Khi sờ vào ngực thấy có một khối u là một dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn 2

>>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay. TÌM HIỂU NGAY!

Kích thước khối ung thư vú giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, khối u vú có kích thích lớn hơn so với giai đoạn 1. Tuy nhiên, tế bào ung thư vẫn chưa di căn tới bộ phận xa của cơ thể. Đường kính khối u giai đoạn 2 dao động từ 2-5cm. Ung thư vú giai đoạn 2 có thể đã lan hoặc chưa lan tới hạch bạch huyết ở nách. 

Ung thư vú giai đoạn 2 được chia thành 2A và 2B như sau: 

Giai đoạn 2A: 

 • Không có khối u ở vú nhưng tế bào ung thư được tìm thấy trong 1-3 hạch bạch huyết vị trí dưới cánh tay hoặc gần xương ức. Kích thước khối u lớn hơn 2mm. 
 • Khối u nhỏ hơn 2cm, có thể lan sang 1-3 hạch bạch huyết.
 • Khối u có kích thước lớn hơn 2cm, nhỏ hơn 5cm và lan rộng đến hạch bạch huyết. 

Giai đoạn 2B

 • Khối u có kích thước từ 2-5cm, tế bào ung thư 0,2-2mm tìm thấy ở hạch bạch huyết. 
 • Khối u có kích thước từ 2-5cm, đã lan đến hạch bạch huyết ở nách hoặc xương ức từ 1-3 hạch.
 • Khối u lớn hơn 5cm, tuy nhiên chưa lan đến các hạch bạch huyết.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú giai đoạn 2 có thể được kiểm soát bằng phương pháp điều trị tại chỗ, toàn thân hoặc bổ trợ.

Phương pháp điều trị tại chỗ

Phương pháp phẫu thuật bao gồm phẫu thuật bảo tồn hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú:

 • Phẫu thuật bảo tồn được áp dụng khi khối u của người bệnh có kích thước nhỏ. Phương pháp này đơn giản, duy trì được hình dạng tuyến vú, thời gian lành nhanh hơn. 
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú được áp dụng khi khối u có kích thước lớn. Phương pháp này cần tái tạo tuyến vú mới.

Xạ trị được chỉ định với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật, giảm tỷ lệ tái phát, cải thiện triệu chứng, giảm bớt đau đớn. 

Phương pháp điều trị toàn thân

Phương pháp này gồm có hóa trị, liệu pháp nội tiết tố. Mục đích là tác động lên tế bào ung thư toàn cơ thể, giúp ngăn ngừa tái phát. 

Hóa trị thường sử dụng sau phẫu thuật, theo đường tĩnh mạch là chủ yếu. Mục đích của hóa trị là tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

Hoa-tri-tieu-diet-te-bao-ung-thu-vu-giai-doan-2.webp

Hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư vú giai đoạn 2

Liệu pháp nội tiết được sử dụng sau phẫu thuật để giảm tái phát ung thư, giảm nồng độ và tác dụng của estrogen, progesterone. Thông thường, liệu pháp này được sử dụng liên tục trong 5 năm, tùy vào tình trạng của người mắc. Người bệnh có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để giảm hormone kích thích phát triển ung thư.

Phương pháp điều trị bổ trợ

Điều trị bổ trợ đã làm tăng tỷ lệ sống và chữa khỏi ung thư vú. Người bệnh có thể mất từ ​​3-18 tháng hoặc lâu hơn để điều trị tích cực ung thư vú giai đoạn 2 bằng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu là câu hỏi mà nhiều người bệnh bận tâm. Theo các chuyên gia, giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn sớm của ung thư vú. Nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi là khá cao. 

Từ nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm ở ung thư vú giai đoạn 2 là 93%, giai đoạn 3 chỉ còn 72%. Số liệu này chỉ tính trung bình có bao nhiêu người sống sót trong khoảng trên 5 năm. Chính vì vậy, vẫn có người thời gian sống sẽ ít hơn hoặc kéo dài hơn rất nhiều so với cột mộc đó. Điều quan trọng là bạn nên thường xuyên khám vú định kỳ. 

Chuyên gia khuyên rằng, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư vú, bạn nên bổ sung sản phẩm có chứa thành phần chính Oncolysin (Kẽm salicylate + Methylsulfonylmethane (MSM), cao sơn đậu căn)

Sơn đậu căn chứa hoạt chất matrine và oxymatrine có khả năng ức chế sự phân chia tế bào, trung hòa acid ngoại bào, ức chế sự di căn của các tế bào ung thư, tác động đến tế bào ung thư ECM, thúc đẩy quá trình chết tế bào theo cơ chế apoptosis theo nghiên cứu tại Trung Quốc. 

Còn tại Thụy Sỹ đã đánh giá kẽm salicylate, MSM có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Sản phẩm còn có các thành phần thảo dược quý khác hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư vú. 

Nhờ nền y học phát triển mà các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2 mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, nếu phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời thì hoàn toàn có hy vọng kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Nếu bạn có bất cứ câu nào hỏi về ung thư vú giai đoạn 2, vui lòng để lại số điện thoại hoặc bình luận, chúng tôi sẽ tư vấn nhanh nhất.

Link tham khảo: 

Stage 2 | Breast cancer

Stage 2 Breast Cancer: Diagnosis, Treatment, Survival

Stage 2 (II) And Stage 2A (IIA) Breast Cancer Overview

Treatments for stage 2 breast cancer

Stage 2 Breast Cancer: Treatment, Timeline, Survival Rate