Ung thư đại tràng di căn gan là giai đoạn muộn của bệnh ung thư đại tràng. Trong những thập kỷ gần đây, tuổi thọ của người mắc bệnh này đã được tăng lên nhờ tầm soát, chẩn đoán sớm và có các cải tiến trong phương pháp điều trị. Hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về ung thư đại tràng di căn đến gan trong bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì? 

Ung thư đại tràng đôi khi có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả gan. Các chuyên gia có thể phát hiện ra bệnh đã lây lan đến gan khi thực hiện chẩn đoán lần đầu tiên. Hoặc sau khi bạn được điều trị ung thư đại tràng, bệnh tái phát và di căn đến gan. 

Dấu hiệu của ung thư đại tràng di căn gan 

Các triệu chứng được biểu hiện phụ thuộc vào kích thước của khối u đại tràng di căn gan. Những triệu chứng có thể gặp ở người bệnh đó là:

 • Đi ngoài ra máu.
 • Đau ở phần bụng phải.
 • Bụng sưng, căng chướng.
 • Cơ thể mệt mỏi, không có sức.
 • Sút cân không kiểm soát.
 • Vàng da.

Khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu trên, hãy đến trung tâm y tế hoặc liên hệ với chuyên gia để được chẩn đoán bệnh. 

Ung-thu-dai-trang-giai-doan-4-di-can-gan.webp

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 di căn gan 

Ung thư đại tràng di căn gan có chữa được không?

Tuy đã di căn đến gan xong khối u vẫn được tạo nên từ các tế bào ung thư của đại tràng. Do đó, các chuyên gia sẽ điều trị căn bệnh này như ung thư đại tràng mà không phải là ung thư gan. 

Các mục tiêu chính sẽ bao gồm đảm bảo tỷ lệ sống sau điều trị cao nhất có thể và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Việc chữa khỏi hoàn toàn là không thể với người bệnh ung thư đại tràng di căn gan. Với khoa học kỹ thuật hiện đại ngày càng phát triển, rất nhiều phương pháp điều trị khi ung thư đại tràng di căn đến gan có thể áp dụng như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,...

Phẫu thuật ung thư đại tràng di căn gan

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng di căn gan. Cắt bỏ các khối u mang lại cơ hội chữa khỏi rất cao cho người bệnh. Chuyên gia sẽ cố gắng lấy các khối u ở cả đại tràng và gan. Trong trường hợp khối u làm tắc ruột, chuyên gia sẽ thực hiện đặt một ống stent để mở đoạn tắc nghẽn. Liệu pháp này khá an toàn, tỷ lệ tử vong do phẫu thuật nhỏ hơn 5%.

Hóa trị ung thư đại tràng di căn gan

Phương pháp hóa trị được sử dụng khá phổ biến trong điều trị ung thư. Bản chất của phương pháp này đó là dùng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có nhược điểm đó là không thể lựa chọn đích đến là các tế bào ung thư, nó có thể ảnh hưởng đến cả tế bào lành. 

Hóa trị có thể dùng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, giúp quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Nó cũng được dùng sau phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị ung thư đại tràng di căn gan

Liệu pháp này sử dụng các bức xạ có năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm giảm triệu chứng.

Một trong những loại xạ trị được sử dụng phổ biến đó là xạ trị bên ngoài. Tia X sẽ được chiếu từ một nguồn bên ngoài cơ thể nhắm vào khối u. Phương pháp này chỉ được sử dụng khi khối u có kích thước nhỏ. Chùm tia bức xạ tập trung vào tế bào ung thư cần tiêu diệt và hạn chế tổn thương đến các mô lành lân cận.

Xạ trị bên trong tức là chuyên gia sẽ đưa các hạt phóng xạ cực nhỏ qua đường máu đến động mạch nuôi cấy khối u. 

Phuong-phap-xa-tri-dieu-tri-k-dai-trang-di-can-gan.webp

Phương pháp xạ trị điều trị k đại tràng di căn gan

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp này sử dụng các kháng thể đơn dòng để nhắm vào tế bào ung thư. Chuyên gia thường dùng thuốc viên nén sau khi vào cơ thể sẽ gắn với một protein khác và thay đổi cách thức hoạt động của protein này.

 • Cetuximab (erbitux) và panitumumab (vectibix) nhắm vào một loại protein giúp tế bào ung thư phát triển gọi là EGFR. 
 • Bevacizumab (avastin), ramucirumab (cyramza) và ziv-aflibercept (zaltrap) nhắm vào một protein giúp tăng trưởng các mạch máu nuôi khối u gọi là VEGF.
 • Regorafenib (stivarga) - một chất ức chế kinase ngăn chặn sự tăng trưởng các tế bào ung thư.

Kết hợp sử dụng sản phẩm tự nhiên hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Bên cạnh các phương pháp chính kể trên, chuyên gia thường kết hợp cho người bệnh sử dụng sản phẩm tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị. 

Tiêu biểu như sản phẩm chứa thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, methylsulfonylmethane (MSM), kẽm salicylate). Các thành phần này đều đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả đối với ung thư. Theo báo cáo của Thụy Sĩ, MSM và kẽm salicylate chống oxy hóa, chống viêm tốt. Theo các chuyên gia Trung Quốc, sơn đậu căn chứa hoạt chất matrine và oxymatrine có tác dụng ức chế sự phân bào, trung hòa acid ở ngoại bào, tác động lên mạng lưới ngoại bào, thúc đẩy quá trình chết và ức chế sự di căn của các tế bào ung thư. Sản phẩm còn chứa các dược liệu thiên nhiên quý rất tốt cho người đang điều trị ung thư đại tràng di căn gan.

Su-dung-san-pham-tu-nhien-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-dai-trang-di-can-gan.webp

Sử dụng sản phẩm tự nhiên hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Bệnh ung thư đại tràng di căn gan sống được bao lâu?

Khả năng sống của người bị ung thư trực tràng di căn gan giai đoạn cuối được quyết định bởi nhiều yếu tố như: Tình trạng sức khỏe, lứa tuổi, các bệnh lý đi kèm, chế độ dinh dưỡng, phương pháp điều trị và tâm lý,...

 • Người lớn tuổi thường dễ mắc bệnh hơn so với người trẻ. Tuy nhiên, người trẻ vẫn có khả năng mắc bệnh, sự tiến triển của ung thư nhanh hơn ở người già. Nếu người trẻ được điều trị hợp lý thì tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn và tuổi thọ được kéo dài.
 • Khối u càng nhiều, độ xâm lấn càng cao thì việc điều trị càng khó khăn, tiên lượng bệnh xấu.
 • Người bệnh không hợp tác điều trị, tâm lý bất ổn, lo lắng và chán nản sẽ khiến cho tình hình tiến triển xấu đi.

Theo thống kê cho thấy, người bệnh ung thư đại tràng di căn sang gan có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 14%. Con số này chỉ mang ý nghĩa tương đối, không ai có thể biết chắc rằng bạn sống được bao lâu. Người bệnh có thể sống 5 năm hoặc nhiều hơn nữa nếu tuân thủ điều trị, chế độ chăm sóc hợp lý.

Trên đây là tất cả thông tin mà bạn nên biết về bệnh ung thư đại tràng di căn gan. Hy vọng nó sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại số điện thoại hoặc bình luận bên dưới!

Link tham khảo: 

Colon Cancer With Liver Metastasis

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5670263/

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/colon-cancer/treating-colon-cancer-that-has-spread-to-the-liver-a-team-approac