Xạ trị, hóa trị, phẫu thuật và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược là những phương pháp phổ biến nhất hiện nay trong phác đồ điều trị u bướu. Theo báo cáo thì cứ 2 bệnh nhân u bướu sẽ có một người được chỉ định xạ trị. Vậy xạ trị là gì, xạ trị u bướu có gây ra tác dụng phụ gì không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề này

Xạ trị u bướu là gì? 

U bướu là một bệnh lý phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhất là khi con người tiếp xúc thường xuyên với những tác nhân sinh u bướu như hóa chất, thực phẩm độc hại, phóng xạ, ô nhiễm môi trường...

Mục đích lý tưởng của việc điều trị là loại bỏ hoàn toàn khối u mà không gây thiệt hại đến phần còn lại của cơ thể (nghĩa là chữa trị thành công mà gần như không có tác dụng phụ). Tuy nhiên, không có phương pháp nào có thể đáp ứng được mục tiêu này. 

Xạ trị chủ yếu được sử dụng khi u bướu đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí, giai đoạn u bướu, mức độ nặng của bệnh mà xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị liệu.

Hầu hết các phương pháp xạ trị hiện nay sử dụng tia X mang năng lượng cao để bắn phá các khối u, ngoài ra có thể sử dụng tia gamma, chùm electron hoặc proton. 

fsadffhdfhh.jpg

Xạ trị là phương pháp phổ biến trong điều trị u bướu

Bởi tia X mang năng lượng rất cao, nó có khả năng xuyên vào trong cơ thể bệnh nhân. Khi gặp các tế bào khối u, tia X phá hủy ADN và hạn chế khả năng nhân lên của chúng sau này.

Nhưng xạ trị có một nhược điểm, đó là không có khả năng phân biệt giữa các tế bào u bướu và khỏe mạnh, khiến ngay cả các mô lành khi tiếp xúc với tia X cũng bị thiệt hại.

Mô tế bào lành bị tổn thương dẫn đến một số tác dụng phụ, nhẹ thì mệt mỏi, nặng thì người bệnh sẽ phải nằm viện hoặc thậm chí tử vong.Vì thế, cần cân nhắc liều lượng bức xạ để hạn chế tác dụng phụ của phương pháp này. 

Hiệu quả và tác dụng phụ của xạ trị trong điều trị u bướu?

Xạ trị ngày nay được kết hợp với rất nhiều công nghệ khác nhằm mục tiêu tác động chính xác, tạo ra hiệu quả đáng kể trong điều trị những bệnh lý u bướu. Bệnh nhân có thể được cứu sống và cải thiện tình trạng sức khỏe sau 1-5 đợt xạ trị. 

Tuy nhiên, tác dụng phụ của xạ trị không hề nhỏ một chút nào và khác nhau đáng kể giữa các bệnh nhân. Điểm chung của họ đều là mệt mỏi và đau đớn sau khi thực hiện phương pháp này. 

Một số tác dụng phụ khác có thể được kể đến như tiêu chảy, ăn mất ngon, khô miệng. Xạ trị những u bướu ở vùng cổ có thể gây khó nuốt, Trong khi đó, gần khu vực xương chậu gây ra suy giảm chức năng tình dục và mất kiểm soát tiểu tiện.

do-an-giup-moc-toc-1024x660.jpg

Tác dụng phụ của xạ trị ảnh hưởng lớn đến người mắc

Ngoài ra, xạ trị còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với người bệnh. Đây cũng chính là vấn đề đặt ra mối quan tâm lớn cho các bác sỹ và các nhà khoa học, nhất là trường hợp trẻ em. Ví dụ, xạ trị để điều trị khối u não ở trẻ em có thể gây suy giảm nhận thức, ảnh hưởng nhiều đến tư duy, trí tuệ, thành tích học tập, tâm lý và nói chung là làm giảm chất lượng cuộc sống. 

Vì thế, các bác sỹ và cả bệnh nhân sẽ cần cân nhắc rất kỹ những rủi ro và lợi ích của xạ trị trong điều trị những bệnh lý u bướu. 

Các tia xạ trị thường không phân biệt được đâu là tế bào u bướu, đâu là tế bào thường. Bởi những tế bào u bướu thường hình thành cho mình một lớp xơ hóa (ECM), tạo ra một “thành lũy” bao quanh tế bào, khiến chúng giống như những tế bào thường. Vì thế, xạ trị tiêu diệt cả những tế bào lành trong cơ thể, và đây là hạn chế của hầu hết những phương pháp hiện đại ngày nay. Chính vì lý do này mà những bệnh nhân u bướu khi sử dụng phương pháp xạ trị thường suy giảm hệ miễn dịch, rất dễ mắc những căn bệnh thông thường và làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. 

Vì vậy, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính Oncolysin (chiết xuất sơn đậu căn với  hỗn hợp MSM (em ét em) và muối kẽm). TPBVSK chứa Oncolysin là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên giúp hệ miễn dịch phá vỡ được lớp vỏ ngụy trang bên ngoài tế bào ung bướu để loại bỏ chúng. Sản phẩm chứa Oncolysin còn có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, làm giảm tác dụng phụ của xạ trị như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, khó nuốt, khô miệng, loét miệng nhờ khả năng chống viêm, chống oxy hóa, chống xơ hóa, tăng thải độc, thanh nhiệt