Ung thư vú là căn bệnh đứng đầu trong số các loại ung thư ở phụ nữ. Ung thư vú giai đoạn cuối còn được gọi là giai đoạn 4 là khi các tế bào ung thư đã di căn sang cơ quan khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về ung thư vú giai đoạn cuối cũng như các phương pháp điều trị nhé!

Ung thư vú giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư vú giai đoạn cuối không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuổi thọ của người mắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là mức độ di căn, thời điểm phát hiện bệnh. 

Ung thư vú giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã xâm lấn tới cơ quan khác trong cơ thể. Để điều trị giai đoạn cuối, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị tích cực toàn thân để tiêu diệt cả tế bào ung thư tại cơ quan khác. 

Các triệu chứng của ung thư vú giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bề mặt của khối u sần sùi, cứng hơn, người bệnh bị ngứa, đỏ. Khi sờ vào nơi có khối u sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu. Mép vú cũng to hơn so với bình thường. Có thể bị tiết dịch núm vú, xuất hiện máu hoặc mủ. 

Khi ung thư vú đến giai đoạn cuối thì tế bào ung thư đã di căn qua một vài vị trí trong cơ thể. Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng. Cụ thể:

  • Các triệu chứng di căn phổi: Người bệnh bị ho, đau ngực, cảm giác nặng ở ngực, khó thở. 
  • Các triệu chứng di căn gan: Thường khi di căn gan, các triệu chứng ban đầu không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn như người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, sốt cao, sụt cân, vàng da, … Có thể phát hiện di căn gan qua xét nghiệm máu.
  • Các triệu chứng di căn não: Triệu chứng thường thấy bao gồm nhức đầu dai dẳng, mắt mờ, đau đầu, co giật, chóng mặt. 
  • Các triệu chứng di căn xương: Một số vị trí xương bị tế bào ung thư vú di căn như xương chậu, xương hông, xương sườn, xương sọ, xương cẳng tay, cẳng chân. Các triệu chứng bao gồm đau nhức xương liên tục, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân, khó ngủ vào ban đêm. 

Ung-thu-vu-giai-doan-cuoi-di-can-qua-xuong.webp

Ung thư vú giai đoạn cuối di căn qua xương

Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Theo số liệu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 27% số người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối sống được sau 5 năm. Các chuyên gia cho rằng, tiên lượng sống của mỗi người bệnh là khác nhau, phụ thuộc nhiều yếu tố. Ví dụ như: 

  • Mức độ di căn: Ở ung thư vú giai đoạn cuối, các tế bào đã di căn sang phổi, xương, não,... Do đó, thời gian sống của người mắc ung thư vú còn phụ thuộc vùng di căn. Lúc này cần điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Nếu di căn vào não khả năng sống trên 5 năm rất thấp do khó điều trị. 
  • Tuổi tác: Ung thư vú giai đoạn cuối ảnh hưởng bởi các tuyến nội tiết nữ như estrogen, progesteron. Cơ thể người bệnh trẻ sản sinh nhiều hormone, khả năng điều trị thành công thấp. Ngược lại, cơ thể phụ nữ mãn kinh ít sản sinh các hormone này, khả năng điều trị thành công cao hơn. 
  • Thể trạng: Đây là yếu tố quan trọng, quyết định đến tiên lượng của người bệnh. Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi đúng cách, người bệnh sẽ mệt mỏi, không thể tiếp tục điều trị.
  • Tâm lý: Đây là một cú sốc tinh thần với ai phải đối mặt với chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, người mắc thường được sử dụng liệu pháp điều trị nội tiết. Nếu có thể thích nghi với các thay đổi về nội tiết tố thì khả năng khỏi bệnh sẽ khá cao. 

Từ nhiều nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ của người mắc ung thư vú giai đoạn cuối được chữa trị và chăm sóc tốt có thể sống thêm từ 5 đến 10 năm.

Ung-thu-vu-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau-phu-thuoc-vao-nhieu-yeu-to.webp

Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Các phương pháp chữa trị ung thư vú giai đoạn cuối

Điều trị ung thư vú giai đoạn cuối nhằm mục đích cải thiện triệu chứng, giảm đau đớn, kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống của người bệnh. Các phương pháp chữa trị ung thư vú giai đoạn cuối gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nội tiết,…

Phẫu thuật ung thư vú giai đoạn cuối

Phẫu thuật cho người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối là cắt khối u một phần hoặc toàn bộ, phụ thuộc vào tế bào ung thư đã di căn đến đâu. 

Xạ trị ung thư vú giai đoạn cuối

Bác sĩ có thể đề nghị xạ trị để cải thiện triệu chứng như giảm đau và kiểm soát ung thư ở một khu vực cụ thể. Xạ trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật hoặc hóa trị. Phương pháp này được sử dụng khi đã biết rõ vị trí của tế bào ung thư. 

Hóa trị ung thư vú giai đoạn cuối

Hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư vú di căn để làm tổn thương hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư càng nhiều càng tốt.

Liệu pháp nội tiết

Các loại thuốc điều trị nội tiết được sử dụng để giúp thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư vú di căn dương tính với thụ thể hormone.

Liệu pháp kháng HER2

Đây là liệu pháp được sử dụng trong trường hợp có HER2 dương tính. Các thuốc của thụ thể HER2 có liên quan tới quá trình tăng sinh của tế bào ung thư. 

Ngoài các phương pháp ở trên, chăm sóc người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối cũng cần chú tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi phù hợp cộng thêm tâm lý tích cực, thoải mái, tập thể dục thường xuyên. 

Sản phẩm từ thiên nhiên cho người ung thư vú giai đoạn cuối

Hiện nay, nhiều người bị ung thư vú giai đoạn cuối có xu hướng sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ phục hồi bệnh. Đặc biệt là khi ở giai đoạn này, mục đích là cải thiện triệu chứng, giảm bớt đau đớn. Theo các chuyên gia thì sản phẩm với thành phần chính Oncolysin được đánh giá cao, nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn.

Su-dung-san-pham-thien-nhien-cho-nguoi-benh-ung-thu-vu-giai-doan-cuoi.webp

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên cho người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối

Thành phần chính Oncolysin là sự kết hợp của cao sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethane. Trong đó, kẽm salicylate, MSM có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. 

Sơn đậu căn chứa hoạt chất matrine và oxymatrine có khả năng ức chế sự phân chia tế bào, trung hòa acid ngoại bào, ức chế sự di căn của các tế bào ung thư, tác động đến tế bào ung thư ECM, thúc đẩy quá trình chết tế bào theo cơ chế apoptosis theo nghiên cứu tại Trung Quốc.

Sản phẩm còn có các thành phần thảo dược quý khác hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư vú. 

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về ung thư vú giai đoạn cuối có chữa được không, sống được bao lâu, các phương pháp chữa trị. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, vui lòng để lại số điện thoại hoặc bình luận, chúng tôi sẽ tư vấn ngay!

Link tham khảo:

https://www.breastcancer.org/symptoms/types/recur_metast

https://www.fredhutch.org/en/news/center-news/2014/10/stage-4-metastatic-misunderstood-breast-cancer.html

https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer/treatment/treatment-of-breast-cancer-by-stage/treatment-of-stage-iv-advanced-breast-cancer.html

https://www.healthline.com/health/metastatic-breast-cancer-end-of-life-symptoms

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323824#end-of-life-symptoms