Ung thư thực quản là bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu tích cực điều trị với phương pháp hợp lý có thể đạt được hiệu quả rất tốt. Vậy ung thư thực quản triệu chứng là gì? Phương pháp nào giúp điều trị ung thư thực quản? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Ung thư thanh quản triệu chứng là gì?

Ung thư thanh quản là bệnh lý nguy hiểm, khá phổ biến hiện nay. Bệnh nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể chữa khỏi. Ung thư thanh quản có thể xuất hiện một số triệu chứng như sau:

- Khàn tiếng: Đây là triệu chứng của ung thư thanh quản giai đoạn đầu. Khối u phát triển làm cho thanh môn bị hẹp lại, giọng nói trở nên khàn. Tình trạng này ngày càng nặng và dẫn tới phát âm khó khăn, nặng hơn là mất tiếng.

- Khó thở: Triệu chứng khó thở có thể đi kèm hoặc sớm hơn so với khàn tiếng. Ban đầu, kích thước của khối u còn bé, khó thở chỉ ở mức độ nhẹ. Nhưng sự tiến triển của bệnh sẽ xuất hiện khó thở theo cơn, trầm trọng nhất là khi bị kích thích gây co thắt thanh quản.

- Khó nuốt: Kích thước khối u tăng lên và lan xuống vùng hầu họng mà dẫn tới khó nuốt, khiến người mắc ăn uống khó khăn hơn và chỉ có thể sử dụng thức ăn dưới dạng lỏng.

- Ho: Ho là dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh ở đường hô hấp nói chung và ung thư thực quản nói riêng.

- Đau: Khi khối u lan đến bờ trên của thực quản sẽ xuất hiện triệu chứng đau khi nuốt và lan lên tai.

- Gầy sút: Đây là triệu chứng của ung thư thực quản nói riêng và ung thư nói chung. Người mắc thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, nên cân nặng giảm sút.

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản. Cụ thể như sau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân giai đoạn đầu. Căn cứ vào sức khỏe, tình trạng bệnh khác nhau để chia thành phẫu thuật cắt bỏ cục bộ hay phẫu thuật triệt căn.

Khi khối u thực quản di căn ra bên ngoài thì phẫu thuật không phải phương pháp được ưu tiên lựa chọn, bởi tỷ lệ tái phát tương đối cao.

 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản

Xạ trị

Xạ trị được dùng cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật được và tình trạng nuốt khó, nuốt nghẹn không quá nghiêm trọng.

Hóa trị

Hóa trị được coi là phương pháp dùng để khống chế sự phát triển của khối u thực quản, có thể kết hợp với phẫu thuật và xạ trị, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, cả xạ trị và hóa trị đều có thể xuất hiện những tác dụng không mong muốn như buồn nôn, ức chế tủy xương, rụng tóc,... do vậy cần tăng cường chăm sóc, nâng cao thể chất.

Cấy hạt phóng xạ

Phương pháp cấy hạt phóng xạ 125I có những ưu điểm nổi bật như hiệu quả điều trị tốt, ít tác dụng phụ, có thể thay thế phương pháp phẫu thuật ở những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu.

Với những bệnh nhân ở giai đoạn giữa, đây lại là phương pháp có tác dụng bổ trợ. Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện tình trạng ăn uống khó khăn, thì có thể sử dụng phương pháp này để phối hợp điều trị.