Ung thư lưỡi có mấy giai đoạn? Các phương pháp điều trị ung thư lưỡi là gì? Vấn đề này được nhiều người thắc mắc bởi ung thư lưỡi là tình trạng thường gặp trong số các loại bệnh ung thư vùng miệng và xung quanh miệng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây để có câu trả lời cho những vấn đề trên nhé!

Ung thư lưỡi có mấy giai đoạn?

Ung thư lưỡi không có dấu hiệu rõ ràng ở thời gian đầu cho đến khi phát tác. Bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nhưng những năm gần đây, ung thư lưỡi đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Nhiều người thắc mắc: Ung thư lưỡi có mấy giai đoạn? Theo chuyên gia, ung thư lưỡi được chia thành các giai đoạn sau:

- Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIS) hay giai đoạn tiền ung thư. 

- Giai đoạn 1: Ung thư bắt đầu phát triển ở lớp mô của lưỡi và các tế bào sâu bên trong. Khối u có kích thước 2cm, không lây lan đến các mô khác và cơ quan lân cận hoặc hạch bạch huyết.

- Giai đoạn 2: Các khối u có kích thước lớn hơn 2cm và không quá 4cm. Ung thư vẫn chưa lây lan sang bộ phận khác hoặc các hạch bạch huyết.

- Giai đoạn 3: Ung thư có kích thước lớn hơn 4cm và không lây lan đến các hạch bạch huyết. 

- Giai đoạn 4:

+ Giai đoạn 4a là khi ung thư đã lan đến các bộ phận khác của miệng như môi.

+ Giai đoạn 4b cho thấy ung thư đã lan rộng đến ít nhất một hạch bạch huyết lớn hơn 6cm hoặc ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ.

+ Giai đoạn 4c là ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi.

Các phương pháp điều trị ung thư lưỡi

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư lưỡi bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tùy tình trạng bệnh mà chuyên gia áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

Phẫu thuật

Chuyên gia sẽ loại bỏ tế bào ung thư (khối u chính) và một phần của các mô bình thường xung quanh tế bào ung thư để đảm bảo yếu tố gây ảnh hưởng đều bị phá bỏ. Thủ thuật này được gọi là cắt bỏ khối u nguyên phát. 

Nếu tế bào ung thư còn nhỏ, chuyên gia sẽ dùng thuốc gây tê tại chỗ trước khi cắt bỏ hoặc phẫu thuật bằng laser. Đối với các khối u kích thước lớn, chuyên gia sẽ tiến hành những thủ thuật phức tạp hơn, người bệnh cần được điều trị nội trú để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi. Tiếp đó, chuyên gia sẽ tiến hành tái tạo lưỡi theo phác đồ điều trị.

Trong lúc phẫu thuật điều trị bệnh ung thư lưỡi, chuyên gia sẽ tiến hành loại bỏ hạch bạch huyết ở một hoặc hai bên cổ. Thao tác này còn được gọi là bóc tách cổ. Nó làm giảm nguy cơ ung thư tái phát hoặc di căn sang các bộ phận cơ thể khác.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng bước sóng năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển. Với phương pháp này, người bệnh thường được xạ trị mỗi ngày một lần, kéo dài trong vài tuần. 

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể kết hợp với xạ trị hoặc phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị. Sau khi hóa trị vài tháng, người bệnh sẽ được chụp PET - CT để kiểm tra xem hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư hay không. Nếu có, phải phẫu thuật để loại bỏ hạch ấy.