Ung bướu là gì là thắc mắc của nhiều người. Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến và đáng báo động trên khắp toàn cầu. Cùng với đó, các nghiên cứu mới nhất về ung bướu và phòng chống căn bệnh này đang có kết quả tích cực. Chính vì vậy, với mỗi người bệnh, ung bướu chưa phải là bản án tử hình sớm, hãy tuân thủ nguyên tắc sau đây để có cuộc sống tốt đẹp hơn và nâng cao khả năng chống lại căn bệnh quái ác này. 

Ung bướu là gì?

Bình thường, số lượng tế bào trong cơ thể luôn ổn định do quá trình sinh mới và chết đi của tế bào được cân bằng. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với những tác nhân sinh u bướu như: Viêm nhiễm kéo dài, hóa chất, thực phẩm độc hại, ô nhiễm môi trường, bức xạ hạt nhân... thì quá trình này sẽ bị rối loạn, những tế bào già, lỗi, lạ không bị tiêu diệt, trong khi những tế bào mới sinh ra không đảm bảo chức năng, không biệt hóa. 

Khi cơ thể có tế bào sinh ra nhiều hơn tế bào chết đi, người ta gọi là quá trình tăng sinh tế bào. Sự tăng sinh tế bào không được kiểm soát sẽ dẫn đến dị sản và loạn sản tế bào, lâu dần hình thành khối u trong cơ thể. 

images (6).jpg

Ung bướu là gì?

Các nguyên tắc cần nhớ khi mắc ung bướu nên muốn tình trạng bệnh được cải thiện 

Ngày nay, với sự phát triển của nền y học hiện đại thì khả năng điều trị hiệu quả bệnh lý ung bướu ngày càng cao. Một số lưu ý sau đây có thể giúp bạn tăng khả năng điều trị thành công khi mắc u bướu.

Phát hiện sớm để tăng khả năng điều trị thành công 

Khám tầm soát phát hiện sớm ung bướu là bước hành động đầu tiên của mỗi chúng ta trước nguy cơ của căn bệnh nguy hiểm này. Với mỗi bệnh nhân ung bướu, việc phát hiện sớm sẽ tăng tỷ lệ sống thêm 5 năm trên 90%. Ví dụ: Nội soi đại trực tràng giúp nhận diện nguy cơ trước khi ung bướu ruột tấn công. Những phương pháp tầm soát bao gồm: Các bài tự khám ngực, kiểm tra da, chụp nhũ ảnh, siêu âm vú, xét nghiệm tìm DNA, HPV... Ngày nay, dưới sự tiến bộ của y khoa, các nhà khoa học cũng dần tìm ra các phương pháp tầm soát ung bướu ít xâm lấn và nguy hiểm nhất cho người bệnh. Vì vậy, chúng ta nên chủ động tầm soát ung bướu sớm để ngăn chặn căn bệnh này. 

Có một niềm tin mạnh mẽ là “vũ khí sắc bén” chống lại ung bướu 

Rất nhiều người bệnh ung bướu trên thế giới sống được thêm 10 năm, 15 năm hay lâu hơn nữa. Khi phỏng vấn cũng như theo dõi cuộc sống bình thường của họ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng: Yếu tố tinh thần là một phương thuốc hiệu quả trong điều trị ung bướu. Theo hiệp hội ung bướu Mỹ, trong một nghiên cứu gần đây, họ phát hiện ra một điều kỳ diệu, đó là: Khoảng 15% số người mắc ung bướu tự nhiên đỡ bệnh. Điểm chung nhất là họ đều ưa hoạt động, tính cách cởi mở, vui vẻ. Điều này làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, chống chọi lại các tế bào ung bướu. 

Từ đó, các bác sĩ đã đưa ra phương pháp điều trị mới, đó là: Khơi dậy và phát huy được khả năng chống đỡ bệnh tật vốn đang tiềm tàng trong cơ thể con người. Vì thế, khi mắc bệnh, hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan, một niềm tin và khao khát khỏi bệnh. Có như vậy, bệnh tật sẽ thuyên giảm hoặc kéo dài được tuổi thọ cho người mắc. 

Thực hiện lối sống khoa học 

Một lối sống khoa học dù không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ ung bướu nhưng tác dụng của nó lên các nguy cơ đó là hoàn toàn có cơ sở. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khẳng định: 1/3 trường hợp ung bướu có thể ngăn chặn từ sớm nhờ cách chọn một lối sống lành mạnh. Chế độ ăn nhiều trái cây, bôi kem chống nắng và quần áo bảo hộ cách nắng cho da, không hút thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn, tập thể dục đều đặn, tiêm vắc xin phòng ngừa là những việc cần làm ngay để đẩy lùi căn bệnh ung bướu.