U ác tính luôn là khái niệm khiến mọi người sợ hãi, rùng mình mỗi khi được nghe đến. Vậy khối u ác tính là gì? Làm thế nào để nhận biết khối u ác tính trong cơ thể? Hãy cùng tháo gỡ những thắc mắc trên trong bài viết sau!

Khối u ác tính là gì?

Khối u ác tính là một khối u bướu tăng trưởng bất thường trong cơ thể. Khối u ác tính phát triển không kiểm soát, xâm nhập các mô khỏe mạnh và di căn (lan truyền) hoặc xâm lấn từ nơi bắt đầu sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh không được điều trị và tiếp tục lan rộng, một khối u ác tính có thể gây trở ngại cho các chức năng của cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng.

Các khối u ác tính có thể không có triệu chứng ban đầu. Bác sĩ chỉ phát hiện các khối này khi chúng phát triển lớn hơn. Lúc này, các khối u bắt đầu chèn ép vào các cơ quan, mạch máu và dây thần kinh, gây đau nhức chung ở một khu vực.

7 dấu hiệu cho thấy khối u ác tính đang “ngự trị” trong cơ thể 

Muốn phòng tránh khối u bướu ác tính, ngoài việc kiểm tra thể chất thường xuyên và có một thói quen sống lành mạnh, bạn cần biết các dấu hiệu và triệu chứng của khối u ác tính là gì để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Vậy đâu là những dấu hiệu khối u ác tính trong cơ thể? 

1. Sưng hạch bạch huyết 

Đây là nơi tế bào lympho tham gia vào khả năng miễn dịch và tiêu diệt vi trùng. Nếu nhận thấy hạch bạch huyết sưng to và đau nhức, hãy đến bệnh viện kiểm tra để xem đó có phải là do khối u ác tính nào hay không. 

2. Giảm cân không rõ nguyên nhân 

Khi có khối u ác tính, trọng lượng của cơ thể sẽ bị giảm đáng kể, một số người giảm hơn 10kg chỉ trong thời gian ngắn. Nếu sút cân không rõ nguyên nhân, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe nhanh nhất có thể. Với người bình thường, rất ít khi cân nặng tự giảm trừ khi đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân có chủ ý, hoặc tập thể dục giảm mỡ. 

3. Những thay đổi ở da

Ung thư da đôi khi chỉ xuất hiện như một nốt ruồi nhỏ màu hồng trên da. Khối u hắc tố ác tính là một trong những loại ung thư da nguy hiểm nhất, nhưng lại có thể không màu và xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, ngay cả dưới móng tay và móng chân. Ngoài ra, một vết thương hở lâu không lành lại cũng có thể là dấu hiệu của u ác tính tiềm ẩn.

4. Cực kỳ mệt mỏi

Đây là triệu chứng thường gặp nhất nếu bạn có khối u ác tính. Tình trạng mệt mỏi kéo dài, không hồi phục dù đã nghỉ ngơi đầy đủ là một dấu hiệu của u ác tính khó có thể bị bỏ qua.

5. Sốt không rõ nguyên nhân

Thông thường thì sốt là dấu hiệu cho thấy u ác tính đã lan sang một khu vực khác của cơ thể, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hay u bạch huyết.

6. Thay đổi trong nước tiểu

Ở nam giới nếu có triệu chứng máu xuất hiện trong nước tiểu, buồn tiểu nhiều ban đêm, đột nhiên buồn tiểu hay dòng nước tiểu yếu có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Còn ở phụ nữ, việc buồn tiểu thường xuyên và gấp gáp có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Đồng thời, sự thay đổi của màu sắc và đặc tính của nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc bàng quang.

7. Máu trong phân

Một số người có phân đen, táo bón và tiêu chảy xen kẽ, cần cảnh giác với bệnh ung thư đường tiêu hóa, vì khối u khi xâm nhập niêm mạc sẽ gây ra những hiện tượng như trên. Ngoài ra, phân có màu đen như nhựa đường có thể do loét, chảy máu hoặc các vấn đề khác trên ống tiêu hóa.