Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ngày càng tăng. Chính vì vậy, hiện nay, nhiều người tìm đến giải pháp từ thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch chống ung thư. Xu hướng khác là sử dụng sản phẩm từ tự nhiên dạng viên uống. Vậy phương pháp nào mang lại hiệu quả tối ưu hơn?Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Nguyên nhân nào gây ung thư?

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư nhưng nguyên nhân sâu xa là do hệ miễn dịch suy yếu và các tế bào ung thư có khả năng tăng sinh, tạo vỏ bọc bao quanh tế bào u bướu: Bình thường, khi những yếu tố có hại như vi khuẩn, virus xâm nhập thì hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, tế bào u bướu lại có khả năng tạo lớp vỏ ngụy trang bao bọc bên ngoài, khiến hệ miễn dịch không thể phát hiện và tấn công, dẫn đến hình thành khối u.

Hầu hết người mắc ung thư cảm thấy suy kiệt, mệt mỏi do phản ứng phụ của quá trình điều trị, tâm lý chán nản, lo lắng do nghĩ rằng mình sẽ chết. Tình trạng này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của bệnh nhân. Bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị, giữ tinh thần lạc quan thì chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bị u bướu có đủ sức khỏe để chống đỡ với bệnh tật.

Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch chống ung thư

Chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn ngừa và cải thiện bệnh ung thư. Dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch chống ung thư:

Thực phẩm giàu vitamin C 

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Ăn những thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể chống lại các gốc tự do – yếu tố làm hỏng hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, vitamin C còn được cho là giúp thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là “chìa khóa” để chống lại nhiễm trùng. 

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi), ớt chuông đỏ, kiwi, ớt đỏ, ớt xanh, bông cải xanh, dâu tây,…

 Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống ung thư

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống ung thư

Thực phẩm giàu vitamin E

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc duy trì bổ sung lượng vitamin E dồi dào giúp tăng cường miễn dịch chống ung thư. Theo kết quả được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các chức năng miễn dịch khác nhau đã được tăng cường đáng kể bằng cách bổ sung vitamin E hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu bổ sung liều vitamin E cao hơn có thể cản trở quá trình đông máu và làm tăng nguy cơ đột quỵ, xuất huyết,…

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm: Hạt hướng dương, quả óc chó, hạt điều, dầu thực vật, bơ thực vật,…

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là khoáng chất thiết yếu giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả cho hệ miễn dịch. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã cảnh báo rằng, lượng kẽm thấp có thể làm chức năng miễn dịch suy giảm.

Bằng chứng là các bệnh nhân thiếu kẽm bị rối loạn miễn dịch nghiêm trọng và đã chết vì nhiễm trùng thường xuyên xảy ra khi họ 25 tuổi.

Một số nguồn thực phẩm hàng đầu bổ sung kẽm tăng cường hệ miễn dịch là: Hàu, hạt điều, đậu xanh, hạnh nhân,…

Thực phẩm giàu beta caroten 

Beta caroten không phải là chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng vitamin A - sản phẩm của quá trình chuyển đổi beta caroten trong cơ thể đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Một số thực phẩm giàu beta caroten như măng tây, bông cải xanh, cà rốt, bắp cải, hẹ, bưởi, cà chua,…

Tuy nhiên, nên lưu ý nếu sử dụng quá nhiều thì vitamin A dư thừa sẽ gây độc.

   Thực phẩm giàu beta caroten giúp tăng cường miễn dịch, chống ung thư

Thực phẩm giàu beta caroten giúp tăng cường miễn dịch, chống ung thư