Hiện nay, ung thư mắt là bệnh có xu hướng gia tăng. Bệnh có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Vậy chẩn đoán ung thư mắt bằng cách nào? Ung thư mắt có mấy giai đoạn? Giải pháp hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa ung thư mắt là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Phương pháp chẩn đoán ung thư mắt

Ung thư mắt là loại u ác tính vùng mắt hiếm gặp, có thể sinh trưởng trong toàn bộ phạm vi của mắt, nơi dễ phát sinh là tại giác mạc, viền mí mắt và cả vị trí kết mạc. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám chẩn đoán ung thư mắt. Để phát hiện ung thư mắt có thể dựa vào một số phương pháp như sau:

Khám lâm sàng

Chuyên gia sẽ kiểm tra tổng quan xung quanh mắt, giác mạc và đồng tử. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc khối u trong mắt, có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc khác.

Siêu âm

Hình ảnh siêu âm phản ánh tình trạng bên trong của mắt, từ đó, giúp nhận biết khối u hay tổn thương bên trong mắt.

 Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư mắt

Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư mắt

Sinh thiết kim

Chuyên gia sẽ lấy tế bào làm sinh thiết bằng kim y khoa chuyên dụng. Các tế bào sẽ được nuôi cấy và làm sinh thiết trong phòng xét nghiệm. Nhìn vào các tế bào dưới kính hiển vi sẽ giúp chẩn đoán chính xác khối u ác tính trên 95%.

Chụp CT, MRI

Khối u bắt đầu trong mắt có thể qua máu, hệ bạch huyết di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, thông thường là gan. Nếu nghi ngờ di căn, chuyên gia có thể kiểm tra mức men gan trong máu của người bệnh hoặc qua chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT) hay siêu âm gan.

Chụp CT tạo ra một hình ảnh 3 chiều bên trong cơ thể, giúp chuyên gia thấy khối u nếu có. Hình ảnh chụp CT cũng có thể được sử dụng để đo kích thước và sự phát triển của khối u. 

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này giúp xác định vị trí hoặc kích thước khối u. 

Ung thư mắt có mấy giai đoạn?

Ung thư nói chung và ung thư mắt nói riêng được chia thành 5 giai đoạn chính. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 0

Các tế bào tăng sinh không kiểm soát, tạo lớp vỏ bọc ngụy trang, hình thành nên khối u ở mắt. Tuy nhiên, giai đoạn này khối u có kích thước rất nhỏ, không thể phát hiện bằng kỹ thuật hay thăm khám thông thường.

Giai đoạn I

Ở giai đoạn I, kích thước của khối u rất nhỏ (khoảng 1 - 2 mm đến 1/2 mm). Các tế bào ung thư không lây lan xung quanh các mô gần đó. Thường ở giai đoạn này, triệu chứng không rõ ràng, chỉ có thể phát hiện khi thăm khám. 

Giai đoạn II

Một số triệu chứng của ung thư mắt bắt đầu xuất hiện như mất thị lực nhẹ và nhìn thấy đốm hoặc đường. Kích thước của khối u là từ 5 đến 8 mm và bán kính tối đa 10 mm. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư chưa di căn.

Giai đoạn III

Khối u trong mắt có chiều rộng hơn 8 mm và dày 10 mm. Lúc này, tế bào ung thư có thể đã xâm lấn ra các mô xung quanh nhưng chúng không lan tới các hạch bạch huyết gần nhất. 

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối của ung thư. Người bệnh có các triệu chứng như khó chịu, chán ăn và giảm cân. Lúc này, các tế bào ung thư đã lan đến hạch bạch huyết. Điều trị chỉ giúp giảm triệu chứng chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.