Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, ngược lại, nếu bạn ăn uống không đúng cách thì nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm là rất cao. Những nghiên cứu mới nhất chứng minh rằng những thói quen tưởng chừng như vô hại lại chính là nguyên nhân dẫn đến u bướu. Vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau để biết những thói quen nào dẫn đến bệnh lý u bướu và kịp thời thay đổi trước khi gặp những hậu quả nghiêm trọng bạn nhé! 

U bướu là gì?

U bướu là bệnh xuất phát do một số tế bào của cơ thể bắt đầu tăng sinh không kiểm soát, khiến các khối u có thể lan rộng ra hay xâm nhập vào cơ quan hoặc tổ chức xung quanh. Có rất nhiều tác nhân sinh u bướu như: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài, tiếp xúc hay ăn phải các thực phẩm chứa hóa chất độc hại, sống trong môi trường ô nhiễm, bức xạ hạt nhân…

Thói quen gây u bướu bạn hay mắc phải

Dưới đây là một số thói quen vô tình gây u bướu

Thói quen ăn uống

Ăn đồ ăn để qua đêm thường xuyên: Chúng ta thường có thói quen bảo quản thức ăn thừa vào tủ lạnh để hôm sau ăn. Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi nhưng tốc độ chậm hơn ở ngoài, dễ sinh nhiều nitrit độc hại, khi vào dạ dày tạo thành hợp chất nitrosamin. Dù bạn có hâm lại thức ăn cũng chỉ làm cho hợp chất này càng bám chặt hơn. Nếu lượng nitrosamin tích tụ quá lâu có thể gây nhiễm độc và dễ dẫn đến hình thành u bướu. 

Ăn uống quá nhanh: Ăn uống quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, trào ngược dạ dày… Ngoài ra, việc ăn nhanh sẽ khiến nước bọt và enzym không kịp tiết ra để phân hủy thức ăn gây chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa và làm tăng nguy cơ hình thành u bướu.

Ăn đồ nướng thường xuyên: Nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường cho thấy các chất gây u bướu trong khói có nhiều khả năng xâm nhập qua da.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế ăn rau củ quả: Thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch, u bướu. Ngược lại, rau củ quả cung cấp đủ chất dinh dưỡng và vitamin có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành khối u.

thuc-pham-che-bien-san-1.jpg

Đồ ăn chế biến sẵn là nguyên nhân hình thành u bướu

Ăn đồ nóng thường xuyên: Những người có thói quen ăn đồ quá nóng mà không biết nó gây hại cho sức khỏe, dễ gây bỏng niêm mạc thực quản. Các bác sĩ đã cảnh báo, niêm mạc thực quản chỉ chịu được nhiệt độ từ 50 - 60 độ C. Do đó, khi nhiệt độ thức ăn quá cao sẽ gây tổn thương nặng nề cho đường ruột. Vì vậy để bảo vệ cho đường ruột của mình tránh những tổn thương dẫn đến u bướu ở hệ tiêu hóa. 

Ăn mặn: Thói quen ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn tác động đến lớp niêm mạc bao phủ thành dạ dày, gây nên các tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho các chất độc và vi khuẩn tấn công vào dạ dày, lâu dần phát triển thành u bướu.

Ăn quá nhiều đồ ngọt: Ăn đồ ngọt quá nhiều làm tăng insulin, tạo điều kiện thuận lợi hình thành u nội mạc tử cung. Những người có thói quen ăn nhiều đồ ngọt có nguy cơ mắc u vú cao hơn 27% so với những người có chế độ ăn uống khoa học.

Ăn các thực phẩm muối chua: Có rất nhiều người có sở thích ăn các đồ muối chua như dưa muối, cà muối… mà không biết rằng chúng dễ sinh ra các vi khuẩn và các chất độc hại, đó chính là tác nhân gây nên u bướu vòm họng và u bướu đường tiêu hóa.

Thói quen sinh hoạt

Ít vận động: Ngồi nhiều, lười vận động là thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh u bướu. Khi cơ thể ở trạng thái tĩnh trong thời gian dài, lượng tế bào miễn dịch ít hơn, điều này làm tăng nguy cơ hình thành u bướu ở ruột kết và dạ dày. Theo hướng dẫn của ACS người trưởng thành nên hoạt động vừa phải tối thiểu 150 phút hoặc 75 phút hoạt động mạnh mỗi tuần.

Thường xuyên thức khuya: Các nhà khoa học đã chứng minh thức khuya thường xuyên sẽ làm rối loạn hoạt động và làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Điều này khiến cơ thể không nhận ra sự khác biệt giữa ngày và đêm để làm việc đúng cách, khiến cho hệ miễn dịch suy giảm, nguyên nhân hình thành u bướu.

Thường xuyên căng thẳng: Căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến hình thành u bướu.