Khi nhắc đến ung thư chắc hẳn ai cũng khiếp sợ bởi tỷ lệ mắc và tử vong do căn bệnh này ngày càng tăng. Hiện nay, nhiều người có những quan điểm sai lầm về bệnh ung thư. Chính vì kém hiểu biết dẫn tới khó khăn trong điều trị, người mắc có nguy cơ tử vong cao. Vậy cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây!

Những quan điểm sai lầm về bệnh ung thư

Mỗi ngày, Việt Nam có khoảng 257 - 320 người chết vì ung thư. Mỗi năm, con số này lại càng tăng thêm. Một số bệnh ung thư phổ biến thường được phát hiện ở Việt Nam là: Ung thư gan, ung thư phổi, thực quản, dạ dày, ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng,… Hiện nay, rất nhiều người có quan điểm sai lầm về bệnh ung thư. Cụ thể:

Ung thư là chết

Nhiều người nghĩ khi mắc ung thư là mang bản án tử hình, điều trị thì cũng chỉ có thể kéo dài sự sống thêm một thời gian ngắn. Chính suy nghĩ này làm cho người bệnh có tâm lý bi quan, không muốn điều trị. Tuy nhiên, thực tế, một số bệnh ung thư nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì có thể chữa khỏi.

 Suy nghĩ ung thư là chết - Quan điểm sai lầm

Suy nghĩ ung thư là chết - Quan điểm sai lầm

Phẫu thuật sẽ khiến khối u di căn và nhanh tử vong

Quan điểm ung thư mà phẫu thuật thì sẽ khiến khối u di căn nhanh hơn là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính để loại bỏ khối u. Mặc dù phẫu thuật cũng tiềm ẩn những rủi ro như đau đớn, nhiễm trùng,… tuy nhiên, nó không nên là phương pháp điều trị mà mọi người trốn tránh. 

Phẫu thuật triệt căn là có thể khỏi bệnh

Nhiều người cho rằng, khi phẫu thuật loại bỏ triệt căn vị trí của khối u là đã khỏi bệnh. Điều này không đúng bởi sau khi mổ, nguy cơ ung thư vẫn tái phát do các tế bào ung thư không bị phát hiện vẫn tồn tại, chúng có thể tăng sinh, tạo lớp vỏ ngụy trang khiến hệ miễn dịch không thể nhận diện và tiêu diệt. Vì vậy, nếu không có phương pháp giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phá vỡ lớp vỏ ngụy trang thì khối u rất dễ quay trở lại.

Giải pháp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư tái phát

Một số giải pháp sau đây sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư tái phát bạn nên tham khảo áp dụng:

Dinh dưỡng đúng

Để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện ung thư thì cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất xơ, vitamin có trong các nhóm thực phẩm tinh bột, thịt, cá, rau củ, hoa quả,... Ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước,...

Luyện tập phù hợp, sinh hoạt lành mạnh

Nên tập luyện thể dục, thể thao, tăng cường sức khỏe, lên kế hoạch phù hợp với thể trạng của bản thân, tránh tập luyện quá sức.

Môi trường sạch

Sống trong môi trường trong sạch, ít khói bụi sẽ giúp tránh xa nhiều tác nhân gây bệnh. Nên trồng nhiều cây xanh để luôn sống khỏe mạnh.

Tâm lý tích cực

Một trong những cách giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên đó chính là giảm căng thẳng, stress, luôn suy nghĩ tích cực.