Ung thư đường ruột là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa. Vậy nguyên nhân nào gây ung thư đường ruột? Triệu chứng của ung thư đường ruột là gì? Chẩn đoán ung thư đường ruột bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây!

Nguyên nhân nào gây ung thư đường ruột?

Một số nguyên nhân dưới đây có thể gây ung thư đường ruột:

- Tuổi tác: Ung thư đường ruột thường xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. 

- Béo phì: Việc dung nạp quá nhiều chất béo có thể làm thay đổi nội tiết, hormone trong cơ thể, dẫn đến rối loạn quá trình phát triển của tế bào.

- Thường xuyên uống rượu, bia và hút thuốc lá: Đây có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư đường ruột. Các chất độc hại trong rượu và thuốc lá có thể thẩm thấu trực tiếp qua niêm mạc ruột. 

- Tiền sử gia đình: Trong gia đình có người thân bị ung thư đường ruột sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

- Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư đường ruột nhưng sâu xa là do hệ miễn dịch suy yếu và các tế bào ung thư có khả năng tăng sinh, tạo vỏ bọc bao quanh tế bào ung thư: Bình thường, khi những yếu tố có hại như vi khuẩn, virus xâm nhập thì hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, tế bào u bướu lại có khả năng tạo lớp vỏ ngụy trang bao bọc bên ngoài, khiến hệ miễn dịch không thể phát hiện và tấn công, dẫn đến hình thành khối u.

Triệu chứng của ung thư đường ruột?

Triệu chứng của ung thư đường ruột dễ nhầm lẫn với bệnh về đường tiêu hóa khác nên khó phát hiện. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư đường ruột bạn cần biết:

- Thay đổi thói quen tiêu hóa: Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Khi một khối u xuất hiện ở đường ruột có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn trong hệ tiêu hóa. Điều này dẫn đến những rối loạn tiêu hóa thường gặp như đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

- Xuất hiện máu trong phân: Điều này có thể xảy ra khi khối u lớn, chèn ép gây tổn thương và chảy máu ở lớp niêm mạc ruột, dẫn đến phân có lẫn máu.

- Đau bụng, đầy hơi, trướng bụng: Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư đường ruột, nhưng nó dễ gây nhầm lẫn với các vấn đề về tiêu hóa khác nên nhiều người thường bỏ qua.

    Đau bụng, đầy hơi là triệu chứng của ung thư đường ruột

Đau bụng, đầy hơi là triệu chứng của ung thư đường ruột

- Thiếu máu: Người bệnh có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tỷ lệ hồng cầu giảm mạnh. Điều này có thể giải thích bởi khối u làm tổn thương lớp niêm mạc đường ruột, gây chảy máu và ngăn cản hoạt động lưu thông máu đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Chẩn đoán ung thư đường ruột bằng cách nào?

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư đường ruột bao gồm:

- Xét nghiệm máu: Kiểm tra số lượng hồng cầu trong máu.

- Nội soi: Giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường ở niêm mạc đường ruột. Nếu có khối u, phương pháp này sẽ giúp bác sĩ nhận biết chính xác vị trí, kích thước và hình thái khối u trong đường ruột.

- Siêu âm ổ bụng: Phương pháp này dựa vào hình ảnh để xác định xem có mắc ung thư không?

   Siêu âm ổ bụng giúp chẩn đoán ung thư đường mật

Siêu âm ổ bụng giúp chẩn đoán ung thư đường mật

- Chụp CT: Chụp cắt lớp tạo ra hình ảnh ba chiều chi tiết, được sử dụng để xác định mức độ bất thường của khối u. Chụp CT được chỉ định khi chuyên gia nghi ngờ ung thư xâm lấn vào hệ bạch huyết và lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

- Chụp PET: Phương pháp này thường được chỉ định khi chuyên gia nghi ngờ khối u chuyển sang giai đoạn di căn hoặc từ cơ quan khác di căn đến.