Bị ung thư trực tràng sống được bao lâu? Đây là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm sau khi nhận được chẩn đoán chính xác về bệnh của mình. Ung thư ở từng giai đoạn sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau và khả năng điều trị cũng sẽ khác đi. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu? 

Thông thường đối với các câu hỏi bị ung thư trực tràng sống được bao lâu, các chuyên gia thường đưa ra các con số về tỷ lệ người mắc bệnh sống được từ 5 năm trở lên kể từ khi có kết quả chẩn đoán bệnh.

Đối với bệnh ung thư trực tràng, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm chung là 67%. Khi ung thư còn ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư còn khu trú thì tỷ lệ sống sót là 90%. Nếu ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan xung quanh hoặc các hạch bạch huyết lân cận, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 73%. Nếu ung thư đã di chuyển đến các bộ phận khác xa hơn trong cơ thể (ung thư trực tràng giai đoạn cuối) thì tỷ lệ sống sót giảm chỉ còn 17%.

Có khá nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống này:

  • Nơi sống: Theo một nghiên cứu thì tỷ lệ sống sót có thể thay đổi theo từng quốc gia.
  • Giai đoạn chẩn đoán bệnh: Phát hiện bệnh càng sớm thì tỉ lệ sống sót càng cao.
  • Chủng tộc và giới tính: Tỷ lệ sống sót của người Mỹ gốc Phi sẽ có tỉ lệ sống sót thấp hơn người da trắng. Theo các nghiên cứu thì ung thư trực tràng có tỷ lệ sống sót của nữ thấp hơn ở nam giới.

ung-thu-dai-trang-co-nguy-hiem-khong.webp

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng kéo dài thời gian sống

Các phương pháp điều trị sẽ giúp ngăn ngừa các khối u phát triển hoặc xóa bỏ hoàn toàn các khối u này nhờ đó mà người bệnh có thể được chữa khỏi bệnh hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống.

Điều trị ung thư trực tràng thường là sự kết hợp của nhiều phương pháp. Khi có thể, phẫu thuật sẽ được sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư. Các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc sử dụng riêng lẻ như hóa trị và xạ trị.

Phẫu thuật ung thư trực tràng  

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng cho điều trị ung thư trực tràng. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn của tế bào ung thư và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các biện pháp khác nhau sẽ được áp dụng:

  • Loại bỏ các khối ung thư rất nhỏ từ bên trong trực tràng: Sử dụng một ống soi ruột kết hoặc một loại ống soi chuyên dụng khác theo đường hậu môn. Các dung cụ dùng để cắt bỏ khối u sẽ được đưa qua ống nội soi, các mô lành xung quanh cũng có thể bị loại bỏ. Phương pháp này sẽ được sử dụng trong trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ và chưa di căn đến các hạch bạch huyết lân cận.
  • Cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần trực tràng: Nếu các khối u lớn nằm ở xa hậu môn có thể sử dụng thủ thuật cắt bỏ phần trước thấp để loại bỏ toàn bộ hoặc một phần trực tràng. Mô và các hạch bạch huyết lân cận cũng sẽ được cắt bỏ. Nếu ung thư ảnh hưởng ở phần trên của trực tràng, đại tràng sẽ được gắn với phần trực tràng còn lại sau khi cắt bỏ phần trực tràng bị ảnh hưởng. Trực tràng có thể được cắt bỏ hoàn toàn nếu khối u nằm phần dưới trực tràng sau đó đại tràng sẽ hình thành một cái túi gắn với hậu môn.
  • Cắt bỏ trực tràng và hậu môn: Trường hợp ung thư trực tràng nằm gần hậu môn mà các biện pháp điều trị không thể loại bỏ các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các cơ kiểm soát nhu động ruột. Lúc này, các chuyên gia sẽ cắt bỏ toàn bộ phần tử cung sau đó sẽ tạo một lỗ mở ở bụng để gắn phần trực tràng còn lại vào. Chất thải sẽ được đưa ra ngoài qua lỗ và tích tụ trong một túi chứa gắn ở trong bụng của bạn.

Xạ trị ung thư trực tràng 

Xạ trị là phương pháp sử dụng các nguồn năng lượng cao như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được sử dụng đồng thời với hóa trị giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Khi phẫu thuật không thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân thì các liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng giúp giảm các triệu chứng bệnh.

Xa-tri-ung-thu-truc-trang.webp

Xạ trị ung thư trực tràng 

Hóa trị ung thư trực tràng

Đây là phương pháp sử dụng các thuốc nhắm vào các tế bào ung thư giúp ngăn chặn sự tăng trưởng hoặc tiêu diệt các tế bào này. Có hai loại hóa trị đó là hóa trị liệu toàn thân và hóa trị liệu nhắm đích. 

Hóa trị toàn thân sẽ đưa thuốc vào cơ thể thông qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc uống do đó thường cho nhiều tác dụng không mong muốn và gây hại cho một số tế bào lành không mắc bệnh. 

Hóa trị nhắm đích sẽ đưa thuốc qua động mạch dẫn đến khối u trong cơ thể. Do đó liệu pháp này sẽ cho ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị toàn thân.

Đây là một số thuốc hóa trị thường được sử dụng đó là: Fluorouracil (5-FU), leucovorin, capecitabine (xeloda), bevacizumab (avastin),...

Kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng

Người bệnh có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm có chứa thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, methylsulfonylmethane, kẽm salicylate) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng rất hiệu quả. Cụ thể, methylsulfonylmethane là chất chống oxy hóa, kháng viêm, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Kẽm salicylate không chỉ cải thiện chức năng miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và kháng viêm. Sơn đậu căn được nghiên cứu của Trung Quốc chứng minh là có chứa hoạt chất matrine và oxymatrine ức chế sự phân chia tế bào, trung hòa acid ngoại bào, tác động lên mạng lưới ngoại bào giúp tế bào ung thư tránh khỏi tác nhân hóa học, thúc đẩy quá trình chết và ức chế sự di căn của các tế bào ung thư đến các cơ quan khác. 

Son-dau-can-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-truc-trang.webp

Sơn đậu căn hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi bị ung thư trực tràng sống được bao lâu? Hy vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích cho bạn, nếu còn bất kỳ câu hỏi câu hỏi nào khác hãy để lại cách liên hệ của bạn dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp thêm.
Link tham khảo: 

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21733-rectal-cancer#management-and-treatment

https://www.verywellhealth.com/rectal-cancer-survival-rates-797639

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/colon-cancer/rectal-cancer-treatment

https://www.medicalnewstoday.com/articles/155598

https://www.healthline.com/health/colon-cancer