U tuyến giáp là tình trạng bệnh lý thường gặp, khiến không ít người lo lắng. Vậy u tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Để có câu trả lời cho thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Quá trình hình thành khối u bướu trong cơ thể?

Bình thường mỗi giây trong cơ thể chúng ta đều có những tế bào non được sinh ra và các tế bào già, lỗi, tế bào lạ bị chết đi – đây là quá trình chết tế bào theo chương trình apoptosis. Điều này tạo nên sự cân bằng, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với những tác nhân sinh u bướu như: Viêm nhiễm kéo dài, hóa chất, thực phẩm độc hại, ô nhiễm môi trường, bức xạ hạt nhân thì quá trình này sẽ bị rối loạn, cơ thể sẽ mất sự cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa, khiến tế bào bị tổn thương, mất năng lượng tế bào. 

Để đảm bảo các tế bào liên kết với nhau thì cần hệ thống thông tin giữa các tế bào. Những tế bào già, lỗi, tế bào lạ xuất hiện sẽ bị hệ miễn dịch đến tiêu diệt. Nhưng nếu cơ thể tiếp xúc với những tác nhân trên sẽ khiến các tế bào bị mất năng lượng, mất thông tin liên lạc với nhau, sẽ khiến việc truyền thông tin về những tế bào già, lỗi, tế bào lạ không thể thực hiện, và những tế bào này không bị tiêu diệt. 

Khi cơ thể chỉ có tế bào sinh ra mà không có tế bào chết đi, người ta gọi là quá trình tăng sinh tế bào. Sự tăng sinh tế bào không được kiểm soát sẽ dẫn đến dị sản và loạn sản tế bào, hình thành tế bào tiền u bướu (tổ chức xơ hóa ECM bao quanh tế bào u). Và đây chính là mầm mống hình thành khối u trong cơ thể, bao gồm các khối u xơ tuyến giáp. 

Khối u tuyến giáp lành tính là gì?

U tuyến giáp lành tính là những khối u bướu chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (hay còn gọi là ung thư tuyến giáp). Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để có biện pháp điều trị kịp thời, cách tốt nhất là tầm soát, sàng lọc sớm. 

Triệu chứng của u tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước cổ nên rất dễ nhận ra những biểu hiện khác thường. Hãy đi khám ngay khi thấy các triệu chứng sau:

- Sờ thấy có khối u ở cổ;

- Nổi hạch to ở cổ;

- Ho mạn tính kéo dài;

- Bị khàn giọng;

- Khó nuốt, khó thở;

- Đau trong họng hoặc vùng cổ.

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Mọi người thường thắc mắc rằng: “Khối u tuyến giáp có nguy hiểm không?” hay “U tuyến giáp có nên mổ không?”. 

Việc phẫu thuật các khối u lành tính cần cân nhắc thận trọng, trong đó có u tuyến giáp. Nhiều trường hợp sau phẫu thuật một phần tuyến giáp, do nhu cầu cơ thể đòi hỏi lượng hormon bù đắp nên tuyến giáp phải tái tạo và sinh u tiếp. Ngoài ra, bản thân các u nhân nhỏ không tìm ra sẽ mọc lại nên việc phẫu thuật không có giá trị. Hơn thế nữa, khi phẫu thuật u lành cắt hết tuyến giáp thì bệnh nhân phải sử dụng thuốc hormon tuyến giáp suốt đời. 

Chính vì thế, các chuyên gia cho biết u tuyến giáp chỉ định mổ khi chèn ép gây khó thở, khó nuốt – do chèn ép vào đường thở hoặc đè vào lồng ngực, hoặc lồi ra trước cổ gây mất thẩm mỹ. Khi quyết định mổ, thầy thuốc phải tìm hiểu và đánh giá thật chính xác những yếu tố gây nên u tuyến giáp. Vì bệnh lý của tuyến giáp, ngoài sự thay đổi về thể tích chúng ta còn gặp những thay đổi về cấu trúc của tuyến giáp cho nên cần cân nhắc thận trọng trong quá trình điều trị.