Phẫu thuật, hóa  trị và xạ trị là những phương pháp điều trị u bướu đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có tiến hành phẫu thuật hay hóa - xạ trị hay không còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh và đặc thù, giai đoạn của mỗi loại u bướu. Đặc biệt là u bướu ở giai đoạn cuối, người bệnh có thể trạng yếu ớt, thậm chí suy kiệt… thường không được các bác sỹ chỉ định hóa – xạ trị. Vậy giải pháp nào cho những người bệnh này?

Chỉ nên phẫu thuật hay hóa – xạ trị khi nào?

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định khi khối u còn khu trú, chưa di căn quá xa, như u vú, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt, … Sau phẫu thuật, có thể khối u sẽ không phát triển song cũng có thể phát triển quay trở lại vào lúc nào đó, rõ nhất là khi hệ miễn dịch suy yếu. 

Sau phẫu thuật, tùy vào cơ thể người bệnh và giai đoạn, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị hay xạ trị. Người bệnh chỉ có thể hóa – xạ trị khi các thông số miễn dịch về hồng cầu, bạch cầu, … nằm trong ngưỡng cho phép, nếu không hóa – xạ trị sẽ vô cùng nguy hiểm do :

- Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị toàn thân nên các tế bào khỏe mạnh cũng trực tiếp bị ảnh hưởng dẫn đến sức khỏe người bệnh suy giảm nghiêm trọng. 

- Xạ trị là sử dụng các chất phóng xạ để tác động vào vùng có tế bào u bướu. Cũng như hóa trị, xạ trị là tác nhân có hại vô cùng đối với sức khỏe đặc biệt trên các tế bào lành như: Tóc, móng, da, …

Đặc biệt, xạ trị và hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Suy giảm sức đề kháng do suy giảm số lượng bạch cầu, giảm số lượng hồng cầu, tiểu cầu trong máu, buồn nôn và nôn, khô miệng, lở miệng, có thể khó nhai, khó nuốt, sụt cân, rụng tóc, thường xảy ra sau từ 3 – 4 tuần của đợt điều trị đầu tiên.

Có đến 30% người mắc u bướu chết vì kiệt sức trước khi chết vì khối u. Do đó, khi quyết định hay được chỉ định hóa – xạ trị thì việc đảm bảo sức khỏe và duy trì các thông số miễn dịch trong giai đoạn này là vô cùng cấp thiết.

Ai không nên hóa - xạ trị?

Đối với nhiều bệnh nhân, hóa trị là một phần quan trọng trong điều trị u bướu và cải thiện tỷ lệ sống sót của một số lượng đáng kể của các bệnh nhân u bướu. Tuy nhiên một số trường hợp không nên hóa - xạ trị, đó là:

- Bệnh nhân có thể trạng yếu, suy nhược, các thông số xét nghiệm máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu… quá thấp, không đạt mức tiêu chuẩn thì sẽ không được tiến hành hóa – xạ trị. Bởi vì, việc sử dụng hóa trị và xạ trị trong điều trị u bướu, ngoài lợi ích đem lại giúp tiêu diệt tế bào u bướu, nó còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể, từ đó bệnh nhân sẽ mệt mỏi hơn, suy kiệt hơn, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

- Người mắc u bướu giai đoạn cuối, do lúc này thể trạng người bệnh rất yếu ớt, khối u đã di căn; nếu tiến hành đồng thời cả phẫu thuật và hóa xạ trị là hết sức khó khăn và rủi ro là rất cao. Nhiều bệnh nhân đã ra đi về suy kiệt trước khi ra đi vì khối u.

- Bệnh nhân giảm tiểu cầu: Hóa trị chống chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc có công thức máu thấp.

- Suy gan hoặc suy thận: Vì hầu hết các loại thuốc hóa trị đều được chuyển hóa bởi gan hoặc thận, suy gan hoặc suy thận có thể là một chống chỉ định với hóa trị liệu.

photo-1-1569719907738455564035.jpg

Nhiều người không đủ sức khỏe thực hiện những phương pháp hiện đại điều trị u bướu

Vậy giải pháp nào cho người mắc u bướu không thể phẫu thuật, hóa trị và xạ trị?

Nâng cao chất lượng sống cho người mắc u bướu là mục tiêu xuyên suốt quá trình điều trị. Với những người không sử dụng được những phương pháp hiện đại để điều trị u bướu thì lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là sử dụng những sản phẩm có thành phần từ thảo dược. Ưu điểm của phương pháp này có thể được kể ra như sau:

- Những sản phẩm thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính cho người sử dụng, nhất là với mục đích phòng ngừa u bướu thì cần sử dụng trong thời gian dài. 

- Sản phẩm thảo dược tác động từ sâu bên trong cơ thể, không những giúp phòng ngừa hình thành u bướu, giảm tác động của các tác nhân sinh u mà còn tăng cường sức đề kháng, nhất là cho những người suy giảm miễn dịch. 

- Những phương pháp hiện đại thường chỉ phát hiện ở những giai đoạn muộn, trong khi đó sản phẩm thảo dược có thể ngăn chặn quá trình hình thành u bướu từ sớm, kiểm soát quá trình oxy hóa trong cơ thể, ngăn chặn những rối loạn trong tế bào.