Mặc dù gần đâycó nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh u bướu cũng như sự hiểu biết về nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh, nhưng số ca mắc và tử vong do u bướu còn rất lớn. Ngay cả việc điều trị có hiệu quả khi được phát hiện sớm thì vấn đề chi phí và những ảnh hưởng đến tâm lý luôn làm mọi người lo lắng. Do đó, việc phòng ngừa ban đầu đối với bệnh u bướu là một sự lựa chọn được khuyến khích nhiều hơn là chẩn đoán và điều trị. 

Dự phòng u bướu là gì?

Dự phòng u bướu bao gồm phòng bệnh bước 1, bước 2, bước 3 trong đó quan trọng là bước 1 và bước 2. 

Phòng bệnh bước 1

- Là phòng ngừa ban đầu nhằm cố gắng loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất gây u bướu để phòng không cho xảy ra sự khởi phát và khởi động bệnh u bướu. 

- Đây là bước tích cực  nhất.

- Các nhà dịch tễ học đã ước tính có khoảng 80% các bệnh u bướu là do các nguyên nhân môi trường. Do vậy, việc phòng ngừa u bướu là hoàn toàn có thể nếu bạn tránh xa những tác nhân độc hại và có một lối sống lành mạnh. 

Phòng bệnh bước 2

- Là sàng lọc và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, thậm chí những dấu hiệu của một tình trạng tiền u bướu như: sàng lọc phát hiện u cổ tử cung, u vú, u đại trực tràng...

- Quá trình sàng lọc này chỉ có hiệu quả ở trên một số bệnh có những phản ứng (test) đặc hiệu, nhưng là chiến lược duy nhất có khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong trong u bướu.

- Việc thực hiện đòi hỏi phải động viên các cán bộ y tế, chuyên gia dịch tễ học và thống kê.

Phòng bệnh bước 3

- Là tìm biện pháp điều trị có kết quả nhằm mục đích tốt nhất đó là kéo dài thêm tuổi thọ của bệnh nhân.

Tại sao nên sử dụng sản phẩm thảo dược trong việc hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ u bướu?

U bướu là một bệnh lý toàn cầu và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc và đặc biệt là tâm lý cho người mắc. Các báo cáo cho thấy rằng những người mắc u bướu thường cảm thấy mình trở thành gánh nặng cho gia đình và người thân, không muốn điều trị vì sợ tốn kém lại không hiệu quả. Chính vì thế, việc dự phòng u bướu ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Ngày nay, có nhiều phương pháp giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa u bướu hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng và nhiều người lựa chọn là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược. Vậy tại sao nên sử dụng những sản phẩm thảo dược trong phòng ngừa u bướu? Điều này được giải thích do những nguyên nhân sau:

- Những sản phẩm thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính cho người sử dụng, nhất là với mục đích phòng ngừa u bướu thì cần sử dụng trong thời gian dài. 

- Sản phẩm thảo dược tác động từ sâu bên trong cơ thể, không những giúp phòng ngừa hình thành u bướu, giảm tác động của các tác nhân sinh u mà còn tăng cường sức đề kháng, nhất là cho những người suy giảm miễn dịch. 

- Những phương pháp hiện đại thường chỉ phát hiện ở những giai đoạn muộn, trong khi đó sản phẩm thảo dược có thể ngăn chặn quá trình hình thành u bướu từ sớm, kiểm soát quá trình oxy hóa trong cơ thể, ngăn chặn những rối loạn trong tế bào.