U mỡ là tên gọi của các khối u tụ mỡ. Loại u này thường xuất hiện ở phần thân người, cổ, dưới cánh tay, bắp tay, đùi và cơ quan nội tạng. Vậy khối u mỡ là gì? Và cách nhận biết khối u mỡ là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách phát hiện triệu chứng u mỡ và cách điều trị hiệu quả. 

Cách để nhận biết dấu hiệu khối u mỡ là gì? 

U mỡ là gì luôn là thắc mắc của nhiều người. U mỡ được định nghĩa là một lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, nằm giữa da và lớp cơ.Chúng thường xuất hiện nhất ở cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi. Chúng cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể như ruột. U mỡ thường là khối u lành tính hay gặp nhất ở người trưởng thành, chỉ số ít có u mỡ ác tính. 

Thông thường, những khối u mỡ không đe dọa đến tính mạng. Mặc dù vậy, bạn cần biết cách nhận biết dấu hiệu u mỡ và cách xử lý. Dưới đây là một số cách để nhận biết dấu hiệu có khối u mỡ xuất hiện trong cơ thể.

Quan sát các hạch nhỏ dưới da 

U mỡ thường có dạng hình vòm và kích thước đa dạng, thường là cỡ hạt đậu và dài 3cm. U mỡ xuất hiện ở những vị trí như sau lưng thường phát triển lớn hơn. Các khối u này hình thành do sự phát triển nhanh của tế bào mỡ tại vị trí xuất hiện khối u. 

Mọi người thường nhầm lẫn giữa u mỡ và u nang. Tuy nhiên, u nang thường có kích thước cố định và cứng hơn so với u mỡ. Khối hình thành từ u mỡ thường không dài hơn 3cm. Trong khi đó, u nang có thể lớn hơn 3cm. 

Kiểm tra độ mềm khối u 

U mỡ thường khá mềm khi chạm vào, tức sẽ xẹp xuống khi bạn ấn ngón tay lên. Loại khối u này hơi dính vào vùng da xung quanh nên mặc dù chúng thường nằm một chỗ, bạn vẫn có thể khiến u mỡ dịch chuyển dưới da.

Chú ý đến cơn đau 

Mặc dù thường không gây đau (khối u không có dây thần kinh) nhưng u mỡ cũng có thể gây đau đớn nếu gây chèn ép. U mỡ gần dây thần kinh và bắt đầu phát triển có thể tạo áp lực lên dây thần kinh, từ đó gây đau. Bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu thấy đau gần vị trí xuất hiện u mỡ.

U mỡ có thể là u lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, tỷ lệ u mỡ ác tính không nhiều. Nếu u mỡ to, có tính chất bất thường hoặc nằm dưới sâu hơn mô mỡ, chuyên gia sẽ chi định thực hiện một số phương pháp như sinh thiết mẫu, siêu âm hoặc các chẩn đoán hình ảnh. 

Những ai thường mắc phải u mỡ? 

U mỡ có thể ảnh hưởng cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường thấy ở phụ nữ trung niên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây ra u mỡ là gì?

Nguyên nhân gây ra u mỡ hiện vẫn chưa rõ. Yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Thông thường, u mỡ có thể xuất hiện ở các thành viên trong cùng gia đình.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc u mỡ có thể được kể đến như:

- Độ tuổi: Những người có độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

- Bị các bệnh lý khác: Có sẵn một bệnh khác như hội chứng Cowden, hội chứng Gardner.

- Tiền sử gia đình: Có người trong gia đình mắc bệnh này.

Cách hạn chế diễn tiến của u mỡ?

Dưới đây là một số cách giúp bạn hạn chế diễn tiến của u mỡ:

- Kiểm tra bất kỳ chỗ u nào xuất hiện trên cơ thể. U mỡ vô hại nhưng các khối u khác có thể nghiêm trọng hơn và cần được điều trị.

- Gọi bác sĩ nếu bạn thấy đỏ hoặc sưng và ấm ở vùng phẫu thuật u mỡ.

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

- Sử dụng bài thuốc dân gian: Bên cạnh thay đổi thói quen sinh hoạt, người mắc u mỡ có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian như rau dền chữa u mỡ, cải thiện u mỡ bằng trà xanh,...