Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên. Đây là căn bệnh cướp đi cuộc sống của hàng nghìn người. Vậy ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng như thế nào? Có các phương pháp nào giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây nhé!

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng như thế nào?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào ác tính phát triển không kiểm soát. Mặc dù có rất nhiều yếu tố tác động gây ung thư tuyến tiền liệt nhưng nguyên nhân sâu xa là do hệ miễn dịch suy yếu và tế bào ung thư có khả năng tăng sinh bất thường, tái cấu trúc liên tục, tạo ra lớp vỏ bao bọc bên ngoài để ngụy trang, khiến chúng giống với tế bào bình thường nên hệ miễn dịch không thể phát hiện để tấn công. 

 Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng như thế nào?

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt 

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: 

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt thông qua vết rạch (cắt) trong thành bụng. Đồng thời, loại bỏ các hạch bạch huyết ở gần đó cũng có thể được thực hiện cùng một lúc. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục, gây són tiểu hoặc tiểu không kiểm soát ở người bệnh.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Có nhiều loại xạ trị khác nhau:

- Xạ trị ngoài sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để chiếu các chùm tia bức xạ đến vị trí ung thư tiền liệt tuyến. Phương pháp xạ trị bên ngoài sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh 3 chiều của khối u và hình thành các tia bức xạ phù hợp với khối u. Phương pháp này cho phép sử dụng một liều cao của bức xạ để tiêu diệt khối u và gây ra ít tổn thương các vùng mô gần đó.

- Xạ trị bên trong sử dụng chất phóng xạ đóng kín bằng kim, hạt, dây hoặc ống thông được đặt trực tiếp hoặc gần với khối u. Trong giai đoạn sớm của ung thư tuyến tiền liệt, các hạt phóng xạ được đặt trong tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng kim được chèn vào qua da giữa bìu và trực tràng. Chuyên gia sẽ sắp xếp các hạt phóng xạ trong tuyến tiền liệt thông qua hình ảnh từ siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Kim sẽ được lấy ra sau khi các hạt phóng xạ được đặt trong tuyến tiền liệt.

Hóa trị

Hoá trị là phương pháp sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc ngăn chúng không phân chia. Khi hóa trị liệu được đưa vào cơ thể qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc cơ, các thuốc sẽ xâm nhập vào máu và tiếp cận tế bào ung thư. Khi hóa trị được đặt trực tiếp vào dịch não tủy, một cơ quan hoặc một khoang cơ thể như bụng, thuốc chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở những khu vực đó. 

Thực tế, các biện pháp hiện nay chủ yếu tập trung vào điều trị khi khối u đã hình thành, chứ chưa có biện pháp nào dùng đường uống mà kết hợp cả 2 phương pháp điều trị từ nguyên nhân sâu xa đó là: Vừa tăng cường miễn dịch, vừa chống tái cấu trúc và phá vỡ lớp vỏ ngụy trang của tế bào khối u. Do vậy, điều trị thường ở giai đoạn muộn, hiệu quả thấp, để lại nhiều tác dụng phụ, bệnh dễ tái phát.