Ung thư xương là bệnh hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm, tiến triển âm thầm. Vậy ung thư xương là gì? Triệu chứng của ung thư xương như thế nào? Phương pháp nào giúp chẩn đoán ung thư xương? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Ung thư xương là tình gì?

Ung thư xương là tình trạng tế bào ác tính xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn hoặc tế bào liên kết của xương. Ung thư xương thường gặp ở gần đầu gối, trên xương cánh tay và xa khuỷu tay. Ung thư xương có thể chia thành: 

+ Sarcoma xương: Thường xuất hiện trong khoảng từ 10 – 25 tuổi. Nam mắc nhiều hơn nữ. Sarcoma xương thường xuất hiện ở đầu xương, nơi có mô xương mới được hình thành. 

+ Ewings sarcoma: Thường xuất hiện trong khoảng từ 10 – 25 tuổi. Ung thư này hình thành ở phần giữa của xương lớn, ảnh hưởng nhiều nhất đến xương hông và xương dài ở đùi, tay. 

+ Sarcoma sụn: Hình thành trong sụn (mô mềm dẻo quanh khớp).

Triệu chứng của ung thư xương như thế nào?

Triệu chứng của ung thư xương thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu nên khó nhận biết. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

- Đau xương.

- Xương yếu đi.

- Đau mỏi chân tay.

- Mệt mỏi, căng thẳng, nhanh kiệt sức.

- Chán ăn, sụt cân, có thể nổi hạch.

- Da nhợt nhạt.

- Dễ nhiễm trùng do vi khuẩn, vết thương lâu lành.

- Dễ xuất huyết dưới da.

Nguyên nhân sâu xa gây ung thư xương là do hệ miễn dịch suy yếu và các tế bào ung thư có khả năng tăng sinh, tạo vỏ bọc “ngụy trang”: Bình thường, khi những yếu tố có hại như vi khuẩn, virus xâm nhập thì hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, tế bào u bướu lại có khả năng tạo lớp vỏ bao bọc bên ngoài, khiến hệ miễn dịch không thể phát hiện và tấn công, dẫn đến hình thành khối u.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư xương hiện nay

Nếu có các triệu chứng trên, để khẳng định có bị ung thư xương không thì có thể cần những phương pháp chẩn đoán sau:

Chụp X-quang

Đây là một trong những cách khá đơn giản để chẩn đoán ung thư xương, có thể biết được vị trí ban đầu của khối u. 

Chụp MRI

Sau khi chụp X-quang, nếu muốn biết chính xác hơn tình trạng bệnh thì có thể cần phải chụp MRI. Hình ảnh xương sẽ hiển thị rõ ràng trên máy tính.

Chụp CT-Scan xương

Scan xương bằng chất đồng vị, loại này rất nhạy cảm và có thể phát hiện ra tế bào ung thư xương trước khi hiện lên phim X-quang. Lượng chất phóng xạ nhẹ sẽ được tiêm vào, sau đó scan. Kết quả xương bất thường sẽ hút nhiều chất phóng xạ hơn, có thể hiện lên là vùng nổi bật (điểm nóng). 

Sinh thiết

Một kim đặc biệt được cắm vào xương để lấy mẫu tế bào và soi dưới kính hiển vi. Dựa vào đó, chuyên gia có thể chẩn đoán đó là ung thư hay không. Tuy nhiên, nếu số tế bào mẫu quá ít để có câu trả lời rõ ràng thì cần tới biện pháp sinh thiết mở. Dùng dao mổ lấy một mẫu mô từ khối u. Nếu khối u nhỏ thì khoét toàn bộ.