U máu trong gan và cách điều trị đang được khá nhiều người quan tâm bởi tình trạng này khá phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc chiếm từ 5 - 7% ở người khỏe mạnh. Vậy bệnh nguy hiểm như thế nào? Liệu việc dùng sản phẩm từ thảo dược có giúp đẩy lùi được những rắc rối liên quan tới bệnh? Để có giải đáp cụ thể cho những thắc mắc trên, quý độc giả hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

U máu trong gan gây ra hậu quả gì?

U máu trong gan là khối u lành tính, được tạo thành từ một mớ mạch máu hay u mạch máu gan. U máu trong gan thường có kích thước dưới 4cm hoặc lớn hơn. Bệnh thường gặp ở những người từ 30 – 50 tuổi và nữ sẽ có nguy cơ cao hơn nam giới. Vậy u máu trong gan kéo theo những hệ lụy gì tới sức khỏe?

U máu ở gan có thể là một hoặc nhiều khối, thường khó để phát hiện ra bệnh. Chỉ khi đi kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính mới có thể nhận biết được. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp u máu trong gan nằm ở vị trí gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u, biểu hiện ra các triệu chứng như đau bụng, gan sưng, buồn nôn,… Thậm chí, khối u gan bị vỡ ra khi ngã hoặc gặp chấn thương vùng gan sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, khi mắc u máu trong gan có thể xuất hiện một số biến chứng sau:

- U máu lan rộng: Những phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone có thể khiến u máu trong gan phát triển lớn hơn.

- Gây ra các tổn thương gan.

- Đau: U máu trong gan kích thước lớn có thể khiến người mắc cảm thấy đau đớn ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng, kèm theo cảm giác đầy hơi, buồn nôn.

- U bị vỡ: U máu trong gan quá to có thể bị vỡ, chảy máu trong ổ bụng, gây đau dữ dội. Tình trạng này thường xảy ra khi ngã hoặc bị chấn thương vùng gan, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

U máu trong gan nhận biết như thế nào?

U máu trong gan gây nguy hiểm cho người mắc, chính vì vậy, phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một số dấu hiệu của u máu trong gan bao gồm:

- Xuất hiện các cơn đau bụng ở phía trên và bên phải.

- Ăn ít nhưng vẫn luôn cảm thấy no.

- Thường xuyên buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Hay mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng.

- Gầy sút.

Mỗi người mắc u máu trong gan sẽ có các triệu chứng bệnh khác nhau tùy theo kích thước khối u, thể trạng cơ thể. Vì vậy, khi xuất hiện những triệu chứng trên thì không nên chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo u máu trong gan.

U máu trong gan và cách điều trị

Việc điều trị u máu trong gan sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u, vị trí và mức độ bệnh, cụ thể:

Khối u máu gan nhỏ và không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào thì không cần điều trị

Một số trường hợp, khối u máu trong gan sẽ không phát triển cũng như gây ra bất cứ vấn đề gì thì không cần can thiệp điều trị xâm lấn. Có thể lên lịch kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần để theo dõi sự tăng trưởng khối u.

Nếu khối u máu trong gan phát triển đủ lớn và đẩy vào cấu trúc bụng gần đó, nó có thể gây ra các triệu chứng báo hiệu cần điều trị.

Lựa chọn điều trị:

- Phẫu thuật để loại bỏ các khối u: Nếu có thể dễ dàng tách khối u máu ra khỏi gan, thì lời khuyên ở đây là nên phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan, trong đó có khối u.

- Phẫu thuật cấy ghép gan: Nếu có một khối u máu trong gan rất lớn hoặc nhiều u mạch máu, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt gan  hoàn toàn và thay thế nó bằng gan từ người khác.

- Ngăn chặn lưu lượng máu đến khối u máu trong gan: Nếu không có nguồn cung cấp máu, khối u có thể ngừng phát triển hoặc thu nhỏ. Có hai cách để ngăn chặn dòng chảy của máu:

+ Thắt động mạch gan.

+ Tiêm thuốc vào động mạch để ngăn chặn nó (thuyên tắc động mạch).

- Liệu pháp xạ trị: Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng mạnh, chẳng hạn như X-quang, làm tổn hại đến các tế bào khối u.