Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư dễ gặp ở vùng đầu và cổ. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh này ngày càng cao. Vậy nguyên nhân nào gây ung thư vòm họng? Triệu chứng của ung thư vòm họng là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau để có câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những yếu tố có nguy cơ gây ung thư vòm họng: 

- Yếu tố môi trường: Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, chứa hóa chất (như hydrocacbon thơm) tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. 

- Ăn nhiều đồ lên men: Người thường xuyên tiêu thụ thức ăn lên men như dưa, trứng, các loại củ và cá muối chứa nitrosamin có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng. 

- Thuốc lá, rượu, bia: Đều chứa các chất độc hại trong thành phần cấu tạo và là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

- Di truyền: Di truyền là nguyên nhân gây ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng. 

- Tuổi và giới tính: Ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85. Tuy nhiên, ung thư vòm họng phổ biến nhất là 30 - 55, con số này chiếm tỷ lệ 70%. Nam giới hay mắc bệnh hơn nữ giới, tỷ lệ 2.5/1.

- Hệ miễn dịch suy yếu: Mặc dù có rất nhiều yếu tố gây ung thư vòm họng kể trên nhưng chủ yếu vẫn là do hệ miễn dịch suy yếu. Bình thường, khi có yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể thì hệ miễn dịch sẽ chống lại những tác nhân độc hại, tế bào lạ đó. Nhưng vì một số nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên căng thẳng,... sẽ khiến cho hệ miễn dịch suy yếu. Lúc này, hệ miễn dịch không làm tròn chức năng vốn có, từ đó không phát hiện và tiêu diệt được những tế bào lạ (trong đó bao gồm tế bào ung thư). Khi đó sẽ làm tăng cường quá trình oxy hóa trong cơ thể, gây mất cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa, tổn thương tế bào, mất hoặc suy giảm năng lượng tế bào, giảm thông tin tế bào, rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình, hệ quả là tăng sinh, dị sản, loạn sản tế bào, hình thành tế bào tiền u bướu, cuối cùng là dẫn đến u bướu, trong đó có ung thư vòm họng.

Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tiên lượng rất tốt. Một số triệu chứng của bệnh như sau:

- Chảy máu cam: Chảy máu vùng mũi là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Ở giai đoạn cuối, máu mũi sẽ ra liên tục và thường xuyên hơn.

- Nghẹt mũi: Nghẹt mũi là triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi xoang nhưng cũng là dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh ung thư vòm họng. Nghẹt mũi có thể do khối u, ban đầu chỉ một bên mũi nhưng về sau, cả hai bên đều bị nghẹt.

- Ù tai: Ung thư vòm họng khiến người mắc thường bị ù một bên tai, tiếng trầm như ve kêu hoặc tiếng xay thóc. Bệnh tiến triển càng nặng thì tình trạng này cũng xảy ra liên tục, gây khó chịu, suy giảm thính lực, tổn thương màng nhĩ.

- Đau đầu: Người mắc ung thư vòm họng hay bị đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, triệu chứng ban đầu không thường xuyên. Tuy nhiên, sau khi khối u vòm họng phát triển lớn, gây chèn ép dây thần kinh sẽ làm tần suất và mức độ đau tăng lên. 

- Giọng nói biến đổi: Khối u phát triển lớn sẽ chèn ép, khiến giọng nói của người mắc khàn đi. Vì vậy, nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần, không đáp ứng điều trị với thuốc thông thường thì có thể đã mắc ung thư vòm họng.