Việt Nam luôn là một trong những nước có tỷ lệ mắc u ở vú cao nhất trên thế giới. Thế nhưng, một tin tốt dành cho bạn là bạn hoàn toàn có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành và phát triển của u vú. Không phải tất cả các yếu tố đều có thể kiểm soát được, nhưng bạn có thể cải thiện nếu áp dụng 6 cách được hướng dẫn trong bài viết sau. Hãy cùng tìm hiểu. 

Khối u ở vú là gì?

U vú hay u xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Đây là tình trạng các tế bào trong cơ thể phân chia và phát triển quá mức. Bình thường, trong cơ thể có sự cân bằng sự tăng trưởng và phân chia của các tế bào. Khi các tế bào già cỗi, hư hỏng, chết đi thì chúng được thay thế bởi các tế bào mới khỏe mạnh. Khi quá trình này bị rối loạn, nghĩa là các tế bào già không chết đi, không được thay thế bởi những tế bào khỏe mạnh thì khối u được hình thành trong cơ thể. 

6 cách giúp bạn ngăn ngừa u ở vú dễ dàng 

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến xảy ra ở nữ giới. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và nguồn gốc khác. Chính vì thế, phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị hợp lý và mang lại hiệu quả là lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn. 

Hạn chế uống rượu bia 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: “Bạn càng uống nhiều rượu bia thì càng làm tăng nguy cơ ung thư vú”, cụ thể những người thường xuyên uống rượu bia có thể gia tăng nguy cơ mắc u ở vú cao hơn 10-12% so với người bình thường. 

Nguyên nhân nào khiến cho rượu bia có ảnh hưởng đến khả năng làm tăng nguy cơ u bướu ở vú là không rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho biết điều này có thể là do mối liên hệ giữa nồng độ cồn và sự thay đổi đổi nồng độ estrogen và một số hormon khác trong máu. 

Bỏ hút thuốc lá 

Hút thuốc lá có liên quan đến nhiều dạng ung thư và nhiều bằng chứng cũng cho thấy rằng, những người hút thuốc lá thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, cụ thể là cao hơn 24%. Trong trường hợp bạn đã cai thuốc thành công thì tỷ lệ mắc u tuyến vú cũng cao hơn người không bao giờ hút là 13%. Chính vì thế, nếu bạn có thói quen hút thuốc lá thì ngay từ bây giờ, hãy thực hiện các bước để cai thuốc nếu không muốn cơ thể “mang đầy bệnh tật”. 

Duy trì cân nặng bình thường 

Tình trạng thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tuyến vú. Tỷ lệ mắc ung thư vú thậm chí còn lớn hơn nếu tăng cân, béo phì sau giai đoạn mãn kinh. Phụ nữ tăng cân sau khi mãn kinh có nguy cơ phát triển thành ung thư vú hơn 30% đến 60% so với người có cân nặng ở mức bình thường. 

Vận động cơ thể 

Có rất nhiều lợi ích từ việc vận động cơ thể, một trong số đó là làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Chính vì thế, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên vận động cơ thể hàng ngày, đều đặn, phù hợp với tình trạng sức khỏe của cơ thể. 

Cho con bú sữa mẹ 

Thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ mắc u vú ở mẹ càng giảm. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, cho con bú sữa mẹ trong vòng 12 tháng có thể làm giảm nguy cơ mắc u vú xuống 4,3%. 

Tránh tiếp xúc với bức xạ 

Vùng ngực tiếp xúc thường xuyên tiếp xúc với bức xạ có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Một số thiết bị xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính, được gọi là CT scan hoặc sử dụng nồng độ bức xạ cao không tốt cho cơ thể, nhất là vùng ngực. Ngoài ra, một số công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với hóa chất cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc u ở vú. Chính vì thế, bạn cần áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm bảo vệ bản thân khi tiếp xúc với những hóa chất này.