Xạ trị u bướu đem đến khá nhiều tác dụng phụ, khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống hàng ngày của bệnh nhân. Vậy sau khi xạ trị u bướu thì người bệnh nên ăn gì? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây! 

Xạ trị u bướu là phương pháp như thế nào? 

Xạ trị, cùng với hóa trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ là những phương pháp điều trị u bướu phổ biến hiện nay. Trong đó, cứ 2 người mắc u bướu thì có một người được chỉ định xạ trị. 

Xạ trị chủ yếu được sử dụng khi khối u đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của bệnh, xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị liệu.

Hầu hết các phương pháp xạ trị hiện nay sử dụng tia X để bắn phá các khối u. Bởi tia X mang năng lượng rất cao, nó có khả năng xuyên vào trong cơ thể bệnh nhân. Khi gặp các tế bào của khối u, tia X tạo tương tác phá hủy DNA và hạn chế khả năng nhân lên của chúng sau này.

5 loại thực phẩm người mắc u bướu nên kiêng ăn sau khi xạ trị 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, giúp quá trình làm lành tổn thương và phục hồi diễn ra nhanh hơn. Một số thực phẩm sau người mắc u bướu không nên ăn sau khi xạ trị mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo:

Các loại thức ăn nặng mùi       

Sau khi tiến hành xạ trị u bướu bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn và đặc biệt nhạy cảm với các loại thức ăn có mùi nặng. Những thực phẩm này sẽ khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, khó chịu, bởi vậy người bệnh nên tránh xa các món ăn có mùi nặng như sầu riêng, tỏi hay các thức ăn có chứa mù tạt, mắm tôm… 

Các loại thực phẩm thô, cứng

Khi tiến hành xạ trị, đặc biệt là ở vùng miệng và cổ, người bệnh có thể gặp tình trạng khô miệng, giảm tiết dịch nước bọt, khó nuốt, chính vì vậy người mắc u bướu nên tránh các loại thực phẩm thô, cứng, khó nuốt như các loại bánh quá cứng, đồ ăn chiên rán, các loại hạt quá cứng…

Thay vào đó người bệnh xạ trị nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt thậm chí được xay nhuyễn sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ tiêu hóa hơn như các loại cháo, súp, canh…

Các loại thực phẩm có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá

Thực phẩm chứa chất kích thích này cần được kiêng triệt để trong khoảng thời gian điều trị u bướu và thậm chí sau khi điều trị u bướu xong do đây là những chất có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, tâm lý người bệnh căng thẳng mệt mỏi ảnh hưởng đến điều trị, nhất là khi người bệnh đang có sức đề kháng yếu.

Các loại thực phẩm cay, nóng

Những món ăn được tẩm ướp quá nhiều gia vị cay nóng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của người bệnh, nhất là đối với những người bệnh có tiến hành xạ trị tại vùng bụng thông thường sẽ xuất hiện những tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy… 

Một số món ăn cay nóng phổ biến như món chiên rán, kim chi, bún cá cay… cần được cân nhắc trước khi sử dụng bởi có thể gây ra tình trạng khó chịu, ảnh hưởng đến tiêu hóa của bệnh nhân.

Các loại thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thường chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra những sản phẩm này thường chứa một lượng dầu khá lớn, gây khó tiêu, đầy bụng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, kèm theo đó giá trị dinh dưỡng của không cao.

Thay vào đó người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên, trái cây tươi… vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn an toàn, dễ hấp thu.