Chào chuyên gia, tôi năm nay 36 tuổi, được chẩn đoán mắc u vú và chuẩn bị làm hóa trị. Theo tôi tìm hiểu thì bên cạnh việc điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò quan trọng, giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Vậy xin hỏi u vú kiêng ăn gì? Xin cảm ơn! (Ngọc Hà, Thái Bình).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Ngọc Hà, chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về tình trạng của mình. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

U vú kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ trong quá trình điều trị của người mắc u vú. Vì vậy, bạn nên hạn chế một số thực phẩm sau:

Đồ uống có cồn

Theo các chuyên gia, rượu chứa cồn có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể và gây tổn hại cho ADN của tế bào bình thường. Những loại thức uống này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, làm trầm trọng hơn tình trạng của người bệnh u vú. Hơn thế, sử dụng những đồ uống này quá nhiều được coi là nguyên nhân làm suy giảm tinh thần cũng như hoạt động não bộ của người mắc u vú.

Không chỉ vậy, rượu bia cũng như các loại đồ uống có cồn khác còn làm tăng quá trình thoái hóa tiểu cầu não, phá hủy nơron thần kinh, khiến chức năng của hệ thần kinh trung ương bị suy giảm, đồng thời xuất hiện nhiều triệu chứng nguy hiểm như: Run tay chân, rung giật nhãn cầu,…

Thực phẩm nhiều đường

Hầu hết, tất cả mọi người trong chúng ta, đặc biệt là chị em phụ nữ luôn bị thu hút bởi những đồ ăn ngọt, chứa nhiều đường mà không biết rằng chúng gây hại như thế nào với sức khỏe, nhất là với những người mắc u vú.

Một nghiên cứu tiến hành năm 2016 cho thấy, những con chuột được cho ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường có khả năng phát triển u vú mạnh hơn bình thường. Thậm chí những khối u này có nhiều khả năng lây lan hoặc di căn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa nhiều đường ra khỏi thực đơn hàng ngày mà nên dùng với một lượng vừa phải. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày nam giới có thể tiêu thụ khoảng 37.5g đường và phụ nữ khoảng 25g đường.

Thịt đỏ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ phát triển u vú, đặc biệt là khi nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao, bởi chúng giải phóng ra độc tố làm bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, sử dụng các loại thịt chế biến sẵn còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe và thúc đẩy tế bào u vú tiến triển đột ngột, làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Bởi chúng chứa hàm lượng cao muối, chất béo, các chất bảo quản,... Vì vậy, bạn cần tránh xa việc sử dụng các loại thịt này để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm có chứa nhiều chất béo

Chất béo trans fat thường trong một số loại thực phẩm chế biến sẵn như: Khoai tây chiên, bánh quy, bánh rán,… được chứng minh rằng có mối liên quan đến sự phát triển của tế bào u vú. Do vậy, bạn cần hạn chế tới mức tối đa loại chất béo này trong chế độ ăn uống để tránh tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách ngăn ngừa ung thư vú đơn giản tại nhà