Chào chuyên gia. Tôi năm nay 56 tuổi. Dạo gần dây cơ thể tôi tự nhiên xuất hiện một khối u nhỏ ở vú. Qua tìm hiểu bạn bè và những thông tin trên mạng thì tôi có thể đã bị u bướu và phải điều trị bằng hóa trị. Tôi rất lo lắng và không biết điều trị u bướu bằng hóa trị có khỏi hoàn toàn không thưa chuyên gia? Bạn bè tôi thường mua những thực phẩm bảo vệ sức khỏe nguồn gốc từ thảo dược để dự phòng u bướu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vậy trường hợp của tôi thì có sử dụng được không thưa chuyên gia?
Trả lời:

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn!

Bạn đang mắc phải tình trạng u bướu ở vú. U bướu là một trong những bệnh lý phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như cuộc sống của người mắc. Sử dụng phương pháp hóa trị là lựa chọn của nhiều chuyên gia, tuy nhiên mọi người vẫn thường không hiểu rõ hóa trị u bướu là phương pháp như thế nào và hóa trị có thể giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, chữa khỏi bệnh không? Tại sao những thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng thảo dược tốt cho người mắc u bướu? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau. 

Hóa trị u bướu là phương pháp như thế nào? 

Hóa trị u bướu là phương pháp sử dụng hóa chất để giúp tiêu diệt tế bào u bướu triệt để bằng cách tác động vào DNA, giảm khả năng tái phát của các tế bào u bướu. Tuy nhiên, tác dụng phụ của phương pháp này chính là khiến cơ thể người bệnh phải chịu những cơn đau về xác thịt, rụng tóc, tiêu chảy, nôn mửa, sức khỏe cũng vì thế mà suy kiệt.

Hóa trị có thể được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau, đưa vào cơ thể dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Ngoài ra, hóa trị còn có thể được thực hiện như sau:

- Hóa trị sẽ được đưa trực tiếp vào khối u. 

- Một số loại u bướu da có thể được điều trị bằng kem bôi hóa trị.

- Hóa trị có thể được đưa vào một số phần cụ thể của cơ thể, ví dụ như được đưa trực tiếp vào bụng, ngực, hệ thần kinh trung ương hoặc vào bàng quang thông qua niệu quản.

- Một số loại hóa trị có thể được sử dụng dưới dạng đường uống.

>>> Xem thêm: Phương pháp hóa trị u bướu có nguy hiểm không

Điều trị u bướu bằng hóa trị có khỏi hoàn toàn?

Mục tiêu điều trị lý tưởng là loại bỏ khối u hoàn toàn ra khỏi cơ thể và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, những bệnh lý u bướu thường phức tạp và thay đổi liên tục nên hầu như không có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn, kể cả hóa trị. Vậy tại sao hóa trị u bướu lại thường được sử dụng?

Hóa trị là phương pháp phổ biến bởi những ưu điểm sau:

- Làm giảm số lượng tế bào u bướu trong cơ thể. 

- Giảm tình trạng lan rộng và di căn của các tế bào u. 

- Giảm kích thước khối u. 

- Giảm các triệu chứng của u bướu, như đau đớn.

Hóa trị cũng được áp dụng trước khi sử dụng những phương pháp khác, như làm nhỏ kích thước khối u trước khi tiến hành phẫu thuật, xạ trị. Trong trường hợp u bướu những giai đoạn cuối thì hóa trị có thể được sử dụng với mục đích giảm đau. 

>>> Xem thêm: Làm thế nào để giảm tác dụng phụ của hóa trị u bướu