Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, bị u mỡ, không đau nhưng u ngày càng to ra theo thời gian, có di chuyển. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi điều trị như thế nào? Tôi nghe nói khối u mỡ rất dễ tái phát sau điều trị. Vậy cách giảm nguy cơ tái phát u mỡ là gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn (Minh Đại, Hà Nội)
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Minh Đại, bạn nói u mỡ không đau thì có thể khẳng định đây là u lành tính. U mỡ là bệnh do rối loạn chuyển hóa mỡ (chuyển hóa lipid). Phương pháp điều trị u mỡ phổ biến chủ yếu là phẫu thuật. Tuy nhiên, đúng như bạn tìm hiểu thì nhiều trường hợp khối u dễ tái phát sau phẫu thuật, đặc biệt là u mỡ thể vàng. Vì vậy, sau phẫu thuật phải sinh thiết khối u xác định xem có phải u mỡ thể vàng không để biết hướng điều trị thêm bằng thuốc, ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa mỡ, hình thành khối u ở vị trí khác. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số biện pháp giảm nguy cơ tái phát u mỡ sau:

- Chăm sóc sau phẫu thuật: Sau khi phẫu thuật u mỡ, người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ vết thương để tránh nhiễm trùng, nên chú ý thay băng và sau 7 - 19 ngày phẫu thuật để tránh biến chứng.

- Ăn uống hợp lý: Sau phẫu thuật người mắc u mỡ nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn lượng chất béo vừa phải bởi thừa cân và béo phì có nguy cơ cao tái phát u mỡ hơn những người duy trì cân nặng hợp lý. Điều này được giải thích bởi rối loạn chuyển hóa mỡ là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, bạn nên hạn chế tăng cân bằng cách duy trì lối sống lành mạnh sau khi điều trị bệnh.

- Tránh xa rượu, bia: Rượu, bia không chỉ là nguyên nhân gây nên các căn bệnh nguy hiểm, nó còn tác động đến quá trình hồi phục của bệnh nhân mắc u bướu nói chung và u mỡ nói riêng sau điều trị. 

- Tập luyện thường xuyên: Để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn tái phát bệnh, bạn cũng cần tập thể thao điều độ. 

Chúc bạn sức khỏe