Chào chuyên gia, tôi năm nay 32 tuổi. Theo tôi tìm hiểu thì bệnh lý u gan ác tính có tỷ lệ mắc ngày càng tăng cao, có thể gặp ở mọi độ tuổi. Vậy thưa chuyên gia u gan ác tính có nguy hiểm không? (Trần Minh, Hà Nội).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Trần Minh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Như bạn tìm hiểu thì tỷ lệ mắc u gan ác tính ngày càng tăng cao và đây là bệnh lý nguy hiểm. Chúng tôi xin được cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

U gan ác tính có nguy hiểm không?

U gan ác tính là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng như:

- Suy gan: Tình trạng này xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương nhiều, không còn đảm bảo chức năng, dẫn tới suy gan. 

- Suy thận: Khi chức năng gan hoạt động kém, đồng nghĩa với việc thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để lọc độc tố cho cơ thể, lâu dài có thể dẫn tới suy thận. Từ đó có thể làm giảm khả năng lọc và bài tiết nước tiểu, dẫn tới tình trạng tích lũy các chất độc hại cho cơ thể, gây nguy hiểm đến tính mạng người mắc.

- Di căn: Đây là giai đoạn cuối khi mắc u gan ác tính. Tế bào u gan ác tính sẽ di căn tới những cơ quan khác trên cơ thể. Việc điều trị ở giai đoạn này chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm bớt triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc u gan ác tính tăng rất nhanh trong vòng 20 năm qua. Năm 2000, số ca mắc mới u gan ác tính tại nước ta chỉ có 5.700 ca, sau đó tăng lên 9.400 ca vào năm 2010. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018, u gan ác tính là một trong 5 loại ung bướu gây tử vong hàng đầu với gần 800.000 ca mỗi năm. Trung bình cứ 100.000 người Việt thì có 23,2 người mắc u gan ác tính. Với tỷ lệ này, Việt Nam xếp vị trí thứ 4/185 quốc gia, vùng lãnh thổ mắc u gan ác tính, chỉ đứng sau Mông Cổ (tỷ lệ 93,7/100.000 dân), Ai Cập (32,2), và Gambia (23,9). 

Hiện nay có tới 80 - 90% người mắc chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế dẫn đến tỷ lệ tử vong rất cao.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc u bướu?