Chào chuyên gia. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì được biết một trong những nguyên nhân khiến hình thành khối u trong cơ thể là do rối loạn quá trình oxy hóa, các chất chống oxy hóa không đủ để trung hòa các chất oxy hóa (gốc tự do), dẫn đến tế bào tăng sinh một cách vô kiểm soát. Nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến hình thành khối u. Tuy nhiên, tôi không hiểu như thế nào là quá trình oxy hóa, chất chống oxy hóa, chất oxy hóa là gì? Và tại sao những chất này lại quan trọng đối với cơ thể, ngăn ngừa hình thành u bướu thưa chuyên gia. Mong chuyên gia giải đáp.
Trả lời:

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn!

Bạn thường xuyên nghe đến những cụm từ như chất chống oxy hóa, chất oxy hóa, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, nhưng không hiểu ý nghĩa của chúng. Bạn băn khoăn tự hỏi: “Tại sao chất chống oxy hóa lại quan trọng đối với cơ thể, nhất là với những người mắc u bướu?”. Để có được câu trả lời cho những thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau! 

Chất chống oxy hóa là gì? 

Để hiểu chất chống oxy hóa là gì, trước tiên chúng ta cần có những khái niệm cơ bản về chất oxy hóa (các gốc tự do) trong cơ thể. Chúng bao gồm nhiều loại như ion superoxide, gốc hydroxyl, hydrogen peroxide, gốc alkoxy... Các chất này được định nghĩa là một phân tử có chứa các electron đơn lẻ. Chúng cần một electron khác kết hợp thì mới không gây độc cho cơ thể. Nguồn gốc hình thành các gốc tự do có thể được kể đến như tia UV, bức xạ ion hóa, ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, hút thuốc…

Các gốc tự do là nguyên nhân gây tổn thương tế bào, protein, acid nucleic, DNA… và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như lão hóa, bệnh lý tim mạch, tiểu đường, hình thành khối u và nguy hiểm hơn là ung thư. 

Do đó, để phòng tránh sự gây hại của các gốc tự do này thì điều cần thiết là phải loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Và giải pháp chính là sử dụng những chất chống oxy hóa, giúp trung hòa những gốc tự do này, kiểm soát quá trình oxy hóa trong cơ thể về mức bình thường. 

Chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể loại bỏ những gốc tự do có hại trong cơ thể, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể, phòng ngừa những “mầm mống” bệnh tật. 

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chúng có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách “làm sạch” hoặc loại bỏ các các gốc tự do. 

>>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của bệnh lý u bướu

Tại sao chất chống oxy hóa lại quan trọng với cơ thể, nhất là với những người mắc u bướu? 

U bướu là tên chung của rất nhiều bệnh lý. Trong bệnh lý u bướu, một số tế bào của cơ thể bắt đầu tăng sinh không kiểm soát và có thể lan rộng hay xâm nhập vào các mô xung quanh. U bướu có thể bắt đầu từ bất cứ nơi nào trong cơ thể con người, được tạo thành từ hàng tỷ tế bào. Thông thường, tế bào người phát triển và phân chia để hình thành các tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Các tế bào khác sẽ già đi hoặc bị hư hại, chúng sẽ chết và các tế bào mới sẽ thay thế, đây là quá trình apoptosis, hay còn gọi là chết tế bào theo chương trình. 

Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân sinh u, quá trình oxy hóa trong cơ thể sẽ bị rối loạn do chất chống oxy hóa không đủ để trung hòa những chất oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến ngưng trệ thông tin liên lạc, giảm hoặc mất năng lượng giữa các tế bào. Các tế bào ngày càng trở nên bất thường, các tế bào già hoặc bị hư hỏng tồn tại và các tế bào mới hình thành không đảm bảo được chức năng (tế bào không biệt hóa). Những tế bào này tăng sinh vô tổ chức và không kiểm soát, hình thành các khối u, gây hại cho cơ thể. 

Nói tóm lại, quá trình oxy hóa là một trong những nguyên nhân hình thành khối u. Vì thế, bổ sung các chất chống oxy hóa sẽ ngăn chặn quá trình này và giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa hình thành u bướu hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa u bướu hiệu quả