Chào chuyên gia, tôi năm nay 60 tuổi, phát hiện mắc ung thư dạ dày cách đây 2 tháng, đã ở giai đoạn di căn. Vậy mong chuyên gia cho tôi biết ung thư dạ dày di căn có nguy hiểm không? (Nguyễn Liên, Hải Phòng)
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Nguyễn Liên, chắc bạn đang rất lo lắng về tình trạng của mình. Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm, nhất là ở giai đoạn di căn, khối u đã xâm lấn đến các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể. Cụ thể như sau:

Di căn tới hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có mặt ở khắp mọi nơi trong cơ thể, có vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Các hạch bạch huyết gần dạ dày là vị trí đầu tiên xuất hiện tình trạng di căn của các tế bào ung thư dạ dày. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư ít hay nhiều.

Sự di căn của tế bào ung thư dạ dày đến các hạch bạch huyết tuy không gây ra các triệu chứng hay biến chứng gì nguy hiểm đối với người bệnh, nhưng đây chính là một trong những con đường giúp tế bào ung thư dạ dày có thể di căn tới các vị trí khác trong cơ thể.

Di căn gan

Ung thư dạ dày di căn gan chiếm 48% tổng số trường hợp mắc bệnh bị di căn. Điều này có thể được giải thích do gan là tạng ở gần nhất dạ dày, khối u dạ dày ác tính ăn sâu qua thành, từ đó tiếp xúc vào gan và làm xuất hiện các tế bào ung thư. Hoặc có thể do sự lây lan các tế bào ung thư qua mạng lưới bạch huyết gần gan và dạ dày.

Di căn phúc mạc

Phúc mạc là màng thanh mạc lớn nhất của cơ thể, chức năng của phúc mạc là bao bọc các cơ quan trong ổ bụng và đáy chậu. Ung thư dạ dày di căn phúc mạc có thể xảy ra do tai biến trong phẫu thuật, đây cũng lý do giải thích vì sao nhiều người bệnh thực hiện phẫu thuật có thể chữa khỏi nhưng sau một thời gian ung thư dạ dày rất dễ tái phát.

Di căn phổi

Tỷ lệ ung thư dạ dày di căn sang phổi khoảng 15%, tình trạng này có thể xảy ra ở giai đoạn 3. 

Di căn xương

Tế bào ung thư dạ dày di căn sang xương thường xảy ra ở giai đoạn 4. Các tế bào ác tính thường thông qua hệ thống bạch huyết đi đến mô xương và hình thành khối u tại đây, gây đau đớn.

Bên cạnh đó, ung thư dạ dày còn có thể di căn đến các vị trí khác như tuyến tiền liệt (đối với nam), buồng trứng - khối u Krukenberg (đối với nữ), não, túi mật,… nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

>>> Xem thêm: Những chất phụ gia làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bạn không nên bỏ qua