Chào chuyên gia, chị gái tôi bị u vú kích thước 15 – 20mm, vú thường đau nhói, khó cử động mạnh, không biết u vú điều trị như thế nào ạ? Tôi nghe người bạn nói sử dụng sản phẩm thiên nhiên giúp hỗ trợ cải thiện bệnh rất tốt, không biết có đúng như vậy không ạ? Mong chuyên gia phân tích kỹ hơn về sản phẩm để tôi được biết ạ. Tôi xin cảm ơn! (Đông Trà).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Đông Trà, chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về tình trạng của chị mình. Tôi xin được cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

Chị bạn có khối u vú đường kính 15 – 20mm, nếu dưới 40 tuổi mà đang nuôi con thì có thể là do viêm xơ tuyến vú nhưng tuổi 40 trở lên thì phải đến cơ sở chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, siêu âm tuyến vú để đánh giá độ ác tính bằng tiêu chuẩn BIRADS. Nếu BIRADS 0 là bình thường, BIRADS 1,2 thì tỷ lệ ung thư không có, BIRADS 3 là có tỷ lệ ác tính, đến BIRADS 4, 5 tỷ lệ ác tính lên đến 80%. Như trường hợp chị của bạn đau nhói khó chịu nhưng không rõ da có sần cứng lên không, núm vú có tụt vào, chảy dịch bất thường không và tôi cũng không rõ chị của bạn bao nhiêu tuổi, sinh con hay chưa nên rất khó kết luận. Chị bạn xuất hiện những biểu hiện trên hãy đi siêu âm ngay, có dấu hiệu ác tính thì cần sinh thiết hoặc nếu cơ sở nào có điều kiện chụp nhũ ảnh (chụp X-quang vú). Chị bạn khối u kích thước 15 – 20mm là đã to rồi, với trường hợp ung thư, chỉ cần kích thước 2mm đã có khả năng di căn (theo nghiên cứu ở Mỹ được công bố tháng 12/2019 tỷ lệ ung thư vú được chẩn đoán ở bệnh viện đã di căn xương (giai đoạn cuối)). Chị bạn khối u to như vậy không biết có phải do viêm hay khối u đã xâm lấn vào xương nên cần phải đến bệnh viện chuyên khoa ung bướu để chẩn đoán xem đây là u lành, viêm vú, áp xe vú hay u ác rồi mới có hướng điều trị phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe