Chào chuyên gia. Tôi là một nam nhân viên làm việc ở văn phòng. Tuy nhiên thường sử dụng nhiều bia rượu và hút thuốc lá. Mới đây thì một đồng nghiệp nam của tôi được chuyên gia chẩn đoán là bị tiền u bướu, rất có khả năng phát triển thành khối u và gây hại cho cơ thể. Điều làm tôi lo lắng là bác sỹ bảo nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiền u bướu là do sử dụng rượu bia và khói thuốc lá nhiều. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi là tiền u bướu là tình trạng như thế nào? Khói thuốc lá, những đồ uống kích thích có phải là nguyên nhân gây ra tiền u bướu?
Trả lời:

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn! Tiền u bướu là tình trạng như thế nào, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bệnh lý này là những băn khoăn, lo lắng của nhiều người. Để có câu trả lời chính xác nhất, mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Tiền u bướu là tình trạng như thế nào? 

Để hiểu tiền u bướu là tình trạng như thế nào, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm  hiểu của quá trình hình thành khối u. 

Quá trình hình thành khối u bướu trong cơ thể

Cơ thể con người là một tổ chức toàn vẹn và phát triển bậc nhất, được thể hiện ngay từ những tế bào trong cơ thể. Bình thường, cơ chế chết theo chương trình apoptosis được điều hòa chặt chẽ, tức là những tế bào già được chết đi và những tế bào mới được sinh ra, quá trình này được diễn ra liên tục và đều đặn. Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân sinh u thì cơ chế chết này bị phá vỡ, quá trình oxy hóa bị mất cân bằng do các chất chống oxy hóa không trung hòa hết những chất oxy hóa (gốc tự do). 

Hệ quả dẫn đến là tổn thương tế bào, thông tin liên lạc giữa các tế bào bị gián đoạn, các tế bào tăng sinh một cách vô tổ chức, do đó dẫn đến dị sản, loạn sản tế bào và tiền u bướu hình thành. Nếu cơ thể tiếp tục tiếp xúc với những tác nhân sinh u bướu thì những tế bào này sẽ kết tập lại với nhau để hình thành những khối u, gây hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Chính vì vậy, tiền u bướu là giai đoạn tiến triển âm thầm khi các tế bào trong cơ thể phát triển quá mức, tuy nhiên chưa di căn sang những cơ quan khác. Tiền u bướu hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu biết cách sử dụng những phương pháp điều trị hợp lý, kết hợp với một lối sống lành mạnh. 

>>> Xem thêm: Cơ chế hình thành u bướu? Các giai đoạn phát triển của bệnh lý u bướu

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tiền u bướu?

Tiền u bướu được hình thành do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, chính một lối sống “buông thả” là điều kiện cho tình trạng bệnh lý này phát triển. Một số nguyên nhân thường gặp như:

Thuốc lá: Trong khói thuốc có chứa rất nhiều chất độc hại khác nhau gây ra nguy cơ mắc bệnh tiền u bướu, u bướu. Ở Việt Nam, tình trạng mắc bệnh do khói thuốc lá gây nên ngày càng cao và đáng báo động. Không chỉ riêng những người hút thuốc mà người ngửi phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh tương đương với người trực tiếp hút.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học: Được hiểu là khẩu phần ăn có chứa quá nhiều các thực phẩm không tốt cho người bệnh, chứa nhiều chất béo, ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiền u bướu và u bướu, nhất là những cơ quan ở đường tiêu hóa. 

Nhịp sống hối hả khiến cho việc chuẩn bị một bữa cơm với đầy đủ những thực phẩm tốt cho sức khỏe trở nên khó khăn hơn, mọi người thường tranh thủ ăn những loại đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm đã được lên men… đây là nhóm thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng, tuy nhiên lại không hề tốt cho sức khỏe và chứa nhiều chất phụ gia, phẩm màu có thể gây độc cho tế bào. 

Ô nhiễm môi trường: Môi trường ở nước ta ngày càng đáng báo động, bởi tình trạng sử dụng tràn lan thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiền u bướu, u bướu. 

Rượu, bia: Việt Nam là được xếp vào một trong những nước tiêu thụ rượu, bia nhiều nhất thế giới. Nếu sử dụng rượu, bia quá nhiều thì có thể khiến hình thành tiền u bướu, rất nguy hiểm đối với cơ thể. Báo cáo chỉ ra rằng, tỷ lệ u gan tăng cao ở những người thường xuyên sử dụng rượu bia. 

>>> Xem thêm: 5 biện pháp giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa u bướu một cách hiệu quả