Chào chuyên gia. Tôi được biết u bướu được hình thành qua nhiều giai đoạn. Có nhiều nguyên nhân gây u bướu nhưng phổ biến là những thói quen trong cuộc sống hàng ngày, trong đó có thói quen sử dụng đồ nhựa không hợp lý. Vậy tại sao sử dụng nhiều đồ nhựa lại có thể hình thành khối u bướu trong cơ thể, thưa chuyên gia?
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: 

Trong các gia đình, chắc hẳn việc dùng đồ nhựa rất phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng thói quen sử dụng đồ nhựa có thể tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ, đặc biệt là tạo điều kiện cho khối u bướu hình thành. Vậy tại sao đồ nhựa lại gây u bướu? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau và cách phòng tránh hiệu quả nhé. 

Nguy cơ hình thành khối u bướu từ đồ nhựa – Bạn chớ coi thường 

Có rất nhiều loại nhựa khác nhau, mỗi loại nhựa đều có ưu nhược điểm riêng và cách sử dụng cũng khác nhau. Chính vì thế mà nguy cơ gây u bướu của mỗi loại nhựa cũng thay đổi, cụ thể như sau:

Nhựa PETE: Loại nhựa phổ biến nhất 

Đây là loại nhựa phổ biến thường được dùng để đóng nước ngọt, nước suối và hộp đựng thức ăn 1 lần. Khi mọi người tái sử dụng sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn, sử dụng quá 10 tháng có thể tạo điều kiện cho khối u bướu hình thành, nếu tần suất sử dụng đi sử dụng lại càng nhiều thì nguy cơ hình thành u bướu và ung thư càng cao. 

Nhựa HDPE: Loại nhựa an toàn nhất 

Nhựa này tạo từ polyethylene có mật độ cao, khả năng chịu nhiệt tốt, ít gây độc. Nhựa HDPE thường được sử dụng để sản xuất vỏ lọ sữa tắm, dầu gội đầu và các vật có độ tinh khiết cao. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo loại nhựa này cũng không nên tái chế. 

Nhựa PVC hay 3V: Không nên sử dụng 

Người ta thường dùng nhựa này để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, màng bọc thực phẩm, chai đựng dầu ăn. Loại nhựa này không chịu được nhiệt độ, đặc biệt tránh nhiệt độ cao (<81 độ). Trong nhựa này chứa vinycholide, có khả năng gây u bướu, độc với cơ thể con người. 

Nhựa LDPE: Sử dụng hạn chế, tránh nhiệt độ cao 

Các vỏ bánh kẹo, cốc đựng mì, túi nilon thường dùng nhựa này để chế tạo.  Khi gặp nhiệt độ cao nó cũng phân giải thành những chất có khả năng hình thành u bướu trong cơ thể. 

Nhựa PP: Tương đối an toàn 

Nhựa này thường có màu trắng trong suốt, chất bền và nhẹ, chịu được nhiệt 167 độ C, có thể tái sử dụng. 

Nhựa PS: Chỉ dùng 1 lần 

Nhựa này giá cực rẻ, hay được sử dụng làm sản phẩm như vỏ hộp xốp, cốc xốp đựng thức ăn. Những loại nhựa này cần tránh đựng những chất kiềm/acid mạnh và không được tái chế. 

>>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của bệnh lý u bướu

Cách phòng tránh nguy cơ hình thành u bướu từ đồ nhựa 

Để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình, cần sử dụng đồ nhựa một cách thông minh để tránh rước họa vào thân. Một số bí quyết có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ hình thành u bướu từ đồ nhựa: 

- Mua hàng chính hãng: Đừng bao giờ thắc mắc tại sao hộp đựng thức ăn trong siêu thị lại có giá quá cao so với 1 chiếc hộp tương tự bán ở chợ. Những sản phẩm từ nhựa tốt, an toàn cho sức khỏe, không độc hại thường có giá cao là điều đương nhiên. 

- Lựa chọn sử dụng túi vải hoặc đồ đựng thực phẩm bằng thủy tinh, sứ: Ngày nay nhiều người có xu hướng lựa chọn sử dụng túi vải hoặc đồ dùng thực phẩm hàng ngày bằng thủy tinh, sứ, rất tốt cho cơ thể. 

- Không sử dụng đồ nhựa ở nhiệt độ cao: Nhiều người thường cho đồ nhựa đựng thức ăn vào lò vi sóng hay đựng đồ ăn nóng... Đây là những thói quen xấu và có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Khi nhiệt độ cao, đồ nhựa phân giải chất độc gây u bướu, vì thế, không nên dùng đồ nhựa ở nhiệt độ cao trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

- Không vứt đồ nhựa bừa bãi: Việc vứt đồ nhựa bừa bãi làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vì đồ nhựa rất khó bị phân hủy. Chính vì vậy, cần gom đồ nhựa lại để tái chế, phục vụ mục đích sử dụng phù hợp. 

>>> Xem thêm: Cơ chế hình thành u bướu? Các giai đoạn phát triển của bẹnh lý u bướu