Chào chuyên gia, bố tôi mới đi khám phát hiện ra mắc u đại tràng (polyp đại tràng), kích thước chưa quá lớn, có xét nghiệm và xác định là lành tính. Bố tôi đi đại tiện rất khó khăn. Không biết nên có hướng điều trị như thế nào là tốt nhất? U đại tràng lành tính có nguy hiểm không? Mong được chuyên gia giải đáp! (Thanh Hòa, Hà Nội).
Trả lời:

Chuyên gia tư vấn: Chào Thanh Hòa, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

U đại tràng rất ít khi lành tính nên đây là polyp đại tràng, bao gồm đơn polyp và đa polyp. Đa polyp đại tràng dày đặc thì khả năng tiến triển thành ung thư rất cao. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đại trực tràng và sinh thiết lấy khối u ra để xem mức độ loạn sản. Đồng thời, tầm soát ở mức độ gen, xem tiền sử gia đình có bị ung thư đại tràng không. 

Trường hợp bố bạn đã kết luận là lành tính thì bạn yên tâm. Nhưng bạn chưa gửi cho tôi kết quả sinh thiết để kết luận loạn sản ở mức độ nặng, trung bình hay nhẹ. Ở đây người ta kết luận là lành tính chắc là loạn sản nhẹ.

Bạn cần xác định xem đại tiện khó khăn là trước khi phát hiện khối polyp đại tràng hay sau khi xuất hiện. Để cải thiện tình trạng này cần có chế độ ăn giảm chất xơ, thay bằng thực phẩm dễ tiêu như khoai lang, uống nước rau má,… trong trường hợp cấp tính, cần dùng thuốc thụt cho bệnh nhân. Mức độ táo bón còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác (chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, mức độ làm việc,…).

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Ung bướu Phan Văn Dân