Chào chuyên gia, cháu năm nay 30 tuổi, xuất hiện u mỡ trên đùi, có kích thước 9cm x 4,5cm x 9cm. Sau khi phẫu được 3 tháng thì lại xuất hiện thêm khối u mỡ nhỏ ở cánh tay. Chuyên gia có thể cho cháu biết nguyên nhân nào gây u mỡ? (Thanh Huyền, Hà Nam).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Thanh Huyền, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về tình trạng của mình. Chúng tôi xin cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích như sau:

Nguyên nhân nào gây u mỡ? 

U mỡ gây không ít bất tiện đến cuộc sống, sinh hoạt của người mắc. Ban đầu, khối u xuất hiện dưới dạng cục bướu mềm, tròn và không gây đau đớn nên khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển to sẽ chèn ép lên dây thần kinh, khiến người mắc khó chịu. Dưới đây là một số nguyên nhân gây u mỡ:

- Do tuổi tác: Tuổi tác giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của khối u mỡ. Những người độ tuổi trên 40 có nguy cơ mắc bệnh u mỡ cao hơn so với các độ tuổi khác.

- Do bệnh lý: Một số người bị u mỡ do mắc phải một số bệnh lý như: Hội chứng Madelung, hội chứng Bannayan-Riley-Ruvalcaba, hội chứng Adiposis dolorosa, hội chứng Gardner và hội chứng Cowden.

- Do di truyền: Nhiều người bị u mỡ là do di truyền nếu người thân sống trong gia đình từng có tiền sử mắc bệnh.

- Hệ miễn dịch suy yếu: Đây là nguyên nhân chính gây u bướu nói chung và u mỡ nói riêng. Cụ thể như sau: Hàng ngày, hàng giờ, hàng phút luôn có tế bào lạ tấn công vào cơ thể. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh ngay lập tức sẽ tiêu diệt chúng. Nhưng vì một số nguyên nhân như viêm nhiễm kéo dài, ô nhiễm môi trường, hóa chất, thực phẩm bẩn,... sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu, không thể làm tròn chức năng vốn có, từ đó không phát hiện và tiêu diệt được những tế bào lạ (trong đó bao gồm tế bào u mỡ). Khi đó sẽ làm tăng cường quá trình oxy hóa trong cơ thể, gây mất cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa, làm tổn thương tế bào, dẫn đến mất hoặc suy giảm năng lượng tế bào, giảm thông tin tế bào, rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình, hệ quả là tế bào tăng sinh, hình thành nên khối u mỡ. 

Tình trạng của bạn khối u mỡ ban đầu khá to, sau khi phẫu thuật có thể chưa loại bỏ hết được tế bào u mỡ hoặc vẫn còn những khối u nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Vì vậy mới có tình trạng xuất hiện u mỡ sau phẫu thuật.

Chúc bạn sức khỏe