Chào chuyên gia, mẹ tôi năm nay 50 tuổi, mắc ung thư vú và đang điều trị tại viện. Nhưng sau mỗi đợt hóa trị, mẹ tôi rất mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng. Vậy xin chuyên gia cho tôi biết, người mắc ung thư vú nên ăn uống như thế nào trong quá trình điều trị bệnh? (Nguyễn Vân, Hà Nội).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Nguyễn Vân, chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về tình trạng bệnh của mẹ mình. Người mắc ung thư vú nên có một chế độ dinh dưỡng với những thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây, các loại hạt, protein, chất béo lành mạnh để giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư vú hiệu quả. 

Uống đủ nước

Uống nước giúp đào thải chất độc hại ra ngoài vì thế không chỉ người mắc ung thư vú mà người bình thường cũng nên uống đủ nước (1.5 – 2 lít) mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên uống nước chưa đun sôi hoặc chưa được tiệt trùng, bởi chúng có thể gây nhiễm khuẩn, làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Tăng cường bổ sung vitamin và chất khoáng

Vitamin và chất khoáng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả, giảm tác dụng phụ do điều trị ung thư vú gây ra. Người bệnh có thể ăn nhiều trái cây như trái cam, nho, rau củ như bông cải xanh, cà chua, măng tây hoặc ớt đỏ,… để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin và chất khoáng cần thiết.

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein không thể thiếu được trong thực đơn của những người bệnh ung thư vú. Theo hiệp hội Ung thư Canada, protein là hợp chất rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vú, chúng có thể giúp hồi phục các tế bào bị tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Các nguồn protein tốt có trong thực phẩm bao gồm: Cá (cá chép, cá thu, cá trắm), thịt (thịt gia cầm, thịt nạc), trứng, sữa.

Thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa

Theo nghiên cứu, các thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư vú. Không chỉ có vậy, chất xơ còn giúp hệ thống tiêu hóa dễ dàng đào thải các chất độc hại, các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Vì thế, người mắc nên ăn một số thực phẩm sau đây: Rau màu xanh đậm (cải xoăn và bông cải xanh,…), trái cây (bưởi, cam,…), tỏi, trà xanh,…