Chào bác sĩ, ông tôi năm nay 76 tuổi, mới đi khám ở bệnh viện ung bướu thì phát hiện ra u bàng quang. Khối u chèn ép nên đi tiểu nhiều, tiểu rắt và rất đau. Hiện tại gia đình chưa có quyết định điều trị gì. Không biết ông tôi tuổi đã cao thì nên điều trị như thế nào cho an toàn? Mong được tư vấn! Tôi xin cảm ơn bác sĩ. (Nguyệt Ánh, Thái Bình).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về tình trạng của ông mình. Chúng tôi xin được cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

Bạn hỏi cho ông 76 tuổi, chưa nói rõ thể trạng của ông còn tốt không? Ông bị u bàng quang gây ra tiểu nhiều, tiểu rắt thì đây là dấu hiệu của viêm bàng quang. U bàng quang chèn ép vào niệu đạo gây ra tiểu khó, tương tự như u tiền liệt tuyến làm cho đường tiểu không thông, mỗi lần đi tiểu rất lâu, tiểu khó, hay bị sót nước tiểu. Bên cạnh đó, không rõ ông bạn có đái máu không, đây là dấu hiệu của ung thư. Bạn nên đưa ông đến bệnh viện có khoa ung bướu để khám và làm xét nghiệm, từ đó lựa chọn hướng điều trị thích hợp, dựa trên các tiêu chí:

- Thể trạng người bệnh.

- Có phải ung thư hay không?

- Ung thư loại gì? Giai đoạn mấy?

Các phương pháp như xạ trị, hóa chất có an toàn không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Giai đoạn muộn quá, người ta không phẫu thuật được nữa thì chỉ điều trị giảm nhẹ triệu chứng có thể bằng thuốc, tia xạ. Đối với người cao tuổi, là đối tượng kèm theo các bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, hẹp động mạch vành,… nên rất nguy hiểm. 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!