Chào chuyên gia, bác cháu 58 tuổi, mới phát hiện mắc ung thư đại tràng cách đây 6 tháng. Bác cháu đã được phẫu thuật và đang hóa trị nhưng sức khỏe của bác cháu rất yếu, người thường xuyên mệt mỏi, ăn uống kém. Xin hỏi, bác cháu nên làm gì để cải thiện tình trạng bệnh ạ? (Thanh Hương, Hà Nội).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Thanh Hương, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Xin cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

Bác của bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để cải thiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn khi điều trị ung thư đại tràng:

Chế độ ăn uống hợp lý

- Ăn nhiều bữa nhỏ và đồ ăn nhẹ trong cả ngày, thay vì chỉ ăn 3 bữa chính.

- Hạn chế uống chất lỏng trong bữa ăn hoặc chỉ uống từng ngụm nhỏ trong khi ăn để tránh cảm giác no nhanh (trừ trường hợp cần chất lỏng để giúp nuốt hoặc đỡ khô miệng). Tuy nhiên, người bệnh được cần cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể trong ngày, vì vậy, nên uống thêm nước ngoài các bữa ăn.

- Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ. Không sử dụng đồ uống chứa cồn,…

- Tạo cảm giác thoải mái khi ăn uống bằng cách sắp xếp bàn ăn và bát đĩa đẹp mắt, nghe nhạc, xem tivi hoặc ăn với người thân.

- Mang theo người những đồ ăn nhẹ giàu năng lượng và protein như trứng luộc, lạc (đậu phộng), phô mai, sữa, bánh ngọt, các loại hạt,… để có thể sử dụng bất cứ khi nào thèm.

- Ăn những món yêu thích.

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện vừa sức: Nếu có đủ sức khỏe, bác của bạn nên tập luyện trong khả năng, bắt đầu từ bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, thiền,… để cơ thể thấy thoải mái hơn, giảm tình trạng mệt mỏi, kích thích thèm ăn.

Chúc bạn sức khỏe